PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐÚNG CÁCH

Không trữ thức ăn nấu chín trong tủ lạnh quá lâu

Nếu bạn muốn lưu trữ thức ăn còn dư, trước tiên bạn phải cho vào hộp kín, đậy nắp thật cẩn thận để mùi thức ăn không thoát ra tủ lạnh. Nếu chưa ăn hết trong bữa kế tiếp, hãy đặt chúng vào ngăn đá và cố gắng sử dụng trong khoảng 3 – 4 ngày đó. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng thức ăn, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

baoquanthucan

Không cất, giữ khoai lang, khoai tây và hành tây trong tủ lạnh

Chúng ta vẫn có thói quen cất khoai lang, khoai tây và hành tây trong ngăn mát tủ lạnh. Và bạn cần ngưng ngay hành động này, đặc biệt là đối với khoai tây. Khi được bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành đường. Trong quá tình chế biến, đường từ khoai tây kết hợp với axit amin asparagin tạo thành hợp chất hóa học Acrylamide, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư.

baoquanthucan4

Giữ khoai tây trong tủ lạnh là tác nhân gây ung thư

Đối với khoai lang và hành tây, nếu cất giữ chúng trong tủ lạnh sẽ khiến sự lưu thông khí bị giảm chất lượng, chúng sẽ nhanh hỏng và nhanh thối hơn. Bạn có thể để 3 loại củ này ở nơi thoáng mát, khô ráo và không bọc kín trong túi nilon.

Không tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh

Khi tích trữ quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh, không khí bên trong không thể lưu thông, dẫn đến tình trạng nóng lên tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nếu không thể giảm bớt số lượng thực phẩm cần lưu trữ, bạn hãy nhớ chỉnh nhiệt độ thấp xuống để đảm bảo không khí bên trong luôn giữ cho thực phẩm tươi xanh. Có thể giảm bớt tích trữ đồ ăn trong tủ nhờ phương pháp hút chân không, sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn không gian tủ mà còn giúp cho thực phẩm như rau, củ tươi ngon lâu hơn.

baoquanthucan1

Để quá chật tủ lạnh cũng là tác nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, đặc biệt là trong mùa nóng

Không để thịt quá lâu

Nhiều người cứ nghĩ để thịt trong tủ lạnh là vô thời hạn, nhưng đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên để thịt trong ngăn đá tủ lạnh tầm 1 tuần là nên phải có kế hoạch ăn hết. Còn nếu để trong ngăn mát thì chỉ nên 2 ngày. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày. Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá ẽ phát sinh các vi lâu cũng sinh khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của thịt. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đóng đá thịt sau khi ra đông. Cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

baoquanthucan3

 

Trên đây là một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm. Nếu như không bảo quản đúng cách, thực phẩm cũng như tủ lạnh nhà bạn có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ