3 cách rã đông thịt heo nhanh chóng được nhiều người áp dụng

Đông lạnh thực phẩm là giải pháp hàng đầu giúp người nội trợ tiết kiệm được thời gian nấu nướng, đi chợ hàng ngày hiệu quả. Tuy nhiên, bất cập sau đó là vấn đề rã đông thực phẩm khá tốn công và hơn hết thực phẩm sẽ không giữ được độ tươi ngon nếu không thực hiện đúng cách. Hiểu được điều đó, Vinakitchen xin chia sẻ cùng bạn cách rã đông thịt heo nhanh mà không tốn quá nhiều thời gian thông qua nội dung bài viết sau.

Tại sao cần rã đông đúng cách?

Tiết kiệm thời gian

Rã đông đúng cách giúp tiết kiệm nhiều thời gian
Rã đông đúng cách giúp tiết kiệm nhiều thời gian

Thịt hay các loại thực phẩm đông lạnh, khi được đông đá càng lâu hoặc đông ở nhiệt độ quá lạnh sẽ càng khó có thể rã đông. Thậm chí, nếu áp dụng phương pháp rã đông tự nhiên có thể phải mất đến vài giờ đá mới tan toàn bộ.

Và nếu như vậy sẽ cần rất nhiều thời gian để rã đông trước khi chế biến, chẳng may người nội trợ quên rã đông trước đó sẽ khó lòng để chuẩn bị được bữa ăn hoàn hảo. Không những thế, nếu thời gian thực phẩm tiếp xúc ngoài không khí quá lâu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và trở nên kém tươi ngon. Do đó, rã đông đúng cách là điều rất cần thiết để làm giảm thời gian chuẩn bị nguyên liệu, giúp tăng tính tiện lợi cho người nội trợ.

Giữ được vị ngon của thịt

Cách rã đông thịt heo hay các loại thực phẩm khác có thể đảm bảo thịt vừa trở lại trạng thái trước khi đông nhanh chóng lại vừa giữ được sự tươi ngon nhất có thể so với ban đầu. Đây cũng là bí quyết quan trọng làm nên sự khéo léo của người phụ nữ trong thời buổi hiện đại.

Trái lại, nếu thiếu kinh nghiệm, ngoài việc tốn thời gian, công sức rã đông, thịt sau khi được rã đông sẽ không còn tươi ngon trái lại có vẻ dập nát. Theo đó, cách bảo quản đông thịt ban đầu cũng rất quan trọng để thịt có thể được bảo quản lâu dài mà không hư hỏng.

Đọc thêm: Tôm đông lạnh làm món gì ngon như tôm tươi?

Những nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi đông và rã đông thực phẩm

Để đảm bảo sự an toàn, tươi ngon và chất lượng, khi thực hiện đông hoặc rã đông các loại thực phẩm cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thực phẩm cần được làm sạch và ráo nước trước khi mang đi đông lạnh
  • Bao bì đông lạnh cần sạch sẽ, vệ sinh và cần buộc kín sau khi cho thực phẩm vào
  • Thực phẩm làm đông cần được duy trì nhiệt độ đủ lạnh và ổn định suốt quá trình đông
  • Thực phẩm đông lạnh là đồ tươi sống hay đã qua sơ chế, chế biến cần được sắp xếp riêng biệt nhau để tránh nhiễm khuẩn.
  • Khi đã thực hiện rã đông cần sử dụng hết phần thực phẩm đó, tránh tái đông trở lại

3 cách rã đông thịt heo nhanh chóng được nhiều người áp dụng

Rã đông bằng đường

Có thể sử dụng đường để giảm thời gian rã đông
Có thể sử dụng đường để giảm thời gian rã đông

Cách rã đông thịt heo nhanh bằng đường khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Cụ thể, cách thực hiện như sau:

  • Pha nước lọc ấm 40 độ C với 2 muỗng đường trong một chậu vừa đủ lớn. Lưu ý không pha nước nóng hơn bởi sẽ khiến thịt tái đi.
  • Cho thịt heo trực tiếp vào chậu nước trong 10 phút, nhấn nước ngập mặt thịt.

Nước ấm có thể giúp đã trong thịt nhanh chóng tan ra, kết hợp với đường sẽ càng gia tốc rã đông trong thời gian ngắn mà vẫn giữ được màu thịt bắt mắt. Hơn nữa, miếng thịt được ngâm trong nước đường, sẽ cho màu sắc đẹp, bóng bẩy hơn khi chế biến, nhất là ở các món kho hay nướng.

Rã đông bằng muối và giấm

Cách rã đông thịt heo nhanh bằng muối
Cách rã đông thịt heo nhanh bằng muối

Muối và giấm là hỗn hợp rất hay được sử dụng để làm rã đông cho thịt cá trong thời gian ngắn. Để thực hiện chỉ cần chuẩn bị chậu nước sau đó hòa chung giấm và muối vào. Đợi đến khi muối tan hoàn toàn thì cho thịt cần rã đông vào ngập mặt.

Với cách làm này, thịt sẽ nhanh chóng được rã đông chỉ trong 5 phút hay 10 phút kế tiếp. Nguyên nhân nằm ở việc giấm vốn chứa lượng lớn axit axetic có thể làm hạ thấp nhanh điểm đóng băng. Trong khi đó, muối có tác dụng khử mùi, loại bỏ vi khuẩn và là tác nhân giúp thịt nhanh chóng rã đông. Sau 10 phút, ngoài trở nên tươi ngon hơn, thịt còn loại bỏ được vi khuẩn, mầm bệnh cũng như mùi tanh vốn có.

Đọc thêm: Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm đông lạnh cần biết

Rã đông bằng muối

Khi không có giấm, chỉ sử dụng muối cũng là cách rã đông thịt heo nhanh chóng và hiệu quả. Đúng vậy, khi đá tiếp xúc với muối sẽ tạo ra phản ứng hóa học giúp đá nhanh chóng bị tan chảy hơn. Dựa theo lý thuyết trên, người nội trợ nên pha nước 40 độ C với một ít muối sau đó trực tiếp thả thịt vào. Thịt sau rã đông có thêm tác dụng được loại bỏ vi khuẩn và mùi tanh hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc để miếng thịt vào ngăn mát qua đêm để rã đông, sử dụng lò vi sóng trong thời gian ngắn hay xối nước liên tục để rã đông thịt cũng được nhiều người áp dụng, Tuy nhiên, cách làm này dễ làm thịt nhạt đi, kém tươi và có thể bị chín tái.

Kết luận

Như vậy, có khá nhiều cách rã đông thịt heo nhanh chóng có thể áp dụng để vừa giúp miếng thịt loại bỏ đá trong thời gian ngắn và trở nên tươi ngon hơn.

Tham khảo ngay một số sản phẩm nổi bật tại Vinakitchen

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ