CÁCH DỌN AO ĐẦM NUÔI CÁC ĐÚNG CÁCH

Trước khi thả cá 10 ngày phải tiến hành dọn tẩy ao:

Tát cạn ao, bắt hết cá tap, cá dữ, vét bớt bùn đáy ao (giữ lại lớp bùn khoảng 15-20cm), tát ao có thể sử sản phẩm máy bơm hút bùn rất tiện lợi – nhanh chóng, sau đó san phẳng nền đáy, tu bổ bờ, lấp hết hang hốc và dọn cỏ quanh ao. Dùng vôi bột rắc đều khắp đáy ao nhằm khử trùng đáy ao. Ở những ao đất chua khi dùng vôi lưu ý trong ao phải có mức nước 5-7cm, đồng thời lượng vôi dùng gấp 1,5-2,5 lần tùy theo độ chua của chất đất. Có thể dùng các phương pháp sau để thử độ chua trước khi lấy nước thả cá:

– Nhỏ nước ăn trầu vào nước ao, nếu màu đỏ vẫn còn là nước nuôi cá tốt, nếu màu đỏ của nước trầu trở thành màu đen là nước bị chua (cần cải tạo lại).

– Dùng giấy quỳ tím nhúng vào nước, nếu giấy chuyển thành màu đỏ là nước chua, nếu có mầu xanh (xanh không đậm) là nước nuôi được cá.

Đối với những ao hồ cũ không diệt được hết cá dữ, cá tạp sau khi dùng vôi bột có thể dùng thêm rễ dây ruốc cá có chứa rotenol là một loại chất độc cho cá (ở miền núi thường có loại cây này). Cách sử dụng như sau:

– Đem nước rễ cây ruốc cá té đều khắp mặt nước ao. Nên dùng vào lúc trưa nắng hiệu quả diệt cá tạp sẽ cao hơn.

– Lấy nước vào ao: Sau khi tẩy ao, phơi ao 2-3 ngày dùng phân chuồng bón lót.

– Lấy nước vào ao sâu 40-50cm ngâm ao 2-3 ngày rồi lấy tiếp cho đủ 1,2m trước khi thả cá. Với những ao dùng rễ cây ruốc cá sau khi lấy nước đủ vào ao, chờ 4-5 ngày cho hết độc của rễ dây ruốc cá mới thả cá vào ao. Tốt nhất trước khi thả cá, múc một chậu nước ao và thả vào đó 1 số con cá rồi quan sát nhiều giờ xem cá có sống được không, nếu thấy cá không bình thường thì thay bớt một lượng nước trong ao, lấy thêm nước mới rồi mới thả cá. Cách này được gọi là “thử cá thử nước”.

Lưu ý:

– Khi lấy nước miệng cống nên có lưới hay đăng, mành chặn để loại trừ cá tạp, cá dữ vào ao.

– Với việc sử dụng máy bơm hút bùn nên lưu ý – khi bơm hút gặp phải bùn đặc và quá sệt các bạn có thể bơm nước trực tiếp vào bùn để làm loãng bùn ra để dễ tiếp tục công việc bơm được thuận tiện hơn. Máy có hệ thống lưỡi cắt giúp loại bỏ những tạp chất nhỏ như mảnh quần,áo, rác, túi nilon,…

Có thể bạn quan tâm:

Để được tư vấn, hỗ trợ về sản phẩm cũng như kỹ thuật xin vui lòng liên hệ với số Hotline: 0969.578.901 – 0943.148.666.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ