Cách làm sạch nồi inox bị cháy đen nhanh chóng

Nguyên nhân khiến nồi inox bị cháy đen 

Hiện nay, có nhiều hộ gia đình có nồi inox bị cháy đen nhưng chưa biết cách thức phải xử lý và khắc phục ra sao. Trước khi đi sâu tìm hiểu vấn đề này bạn hãy đọc qua các nguyên nhân sau đây. 

Để nồi quá lâu trên bếp mới cho thức ăn vào

Để nồi quá lâu trên bếp mới cho thức ăn vào là nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng nồi inox của bạn mắc hiện tượng cháy đen. Nếu bạn để nồi không trên bếp và nấu trong một thời gian sẽ khiến đáy nồi xuất hiện vết đen bám dính. 

OF4vytZol43 pmafibI4pv9t7p9v3mTyUO XQo0RnvSzsTXBQ s4gr0t8qiH6OKJFVJ2g6CnOgQEEszZevNu6cYfnLK8elZPvw5LeMpffA14PJ jik7n3ybLeUbSGNMG46OZi yHsftNHeZ Cj8DRZg

Do bạn để nồi quá lâu trên bếp mới cho thức ăn vào 

Nồi bị cạn nước và cháy

Một nguyên nhân khác khiến nồi của gia đình bạn bị cháy là do sự bất cẩn trong việc nấu ăn. Khi bạn nấu các món ăn mà quên không tắt bếp sẽ dẫn đến tình trạng cạn nước ở nồi và cháy đáy. 

Nồi đang nóng nhưng đổ nước đột ngột vào

Khi nồi inox đang được nung nóng trên bếp ga, bếp điện mà bạn bất chợt đổ nước nóng vào cũng khiến nồi có vết cháy nhỏ. Đây là tình trạng sốc nhiệt và khiến màu của đáy vàng, ố hoặc thậm chí bị đen một mảng. 

6dmk6FWtVBc2ddR0Cw5n7GSLHXwTg4wGDSMZFFph2DOSHaWgyCjFthaKbhQ Tb3Xr0k5YT0Xryg9q DcqvLw4f F QO 6xDT2ddKBqnreyCmkSpY1f6G0NDPfYCrMMhC20p3TA1

Nồi đang nóng nhưng chị em đổ nước đột ngột vào

Tổng hợp 7 cách làm sạch nồi inox bị cháy đen

Làm sạch nồi inox bị cháy đen là điều chị em nhà bếp nên tham khảo học hỏi. Phòng những trường hợp vì lơ đễnh mà bỏ quên khiến nồi cháy khét. Vinakitchen đã tổng hợp được 7 cách làm sạch nồi inox bị cháy đen dưới đây, mời chị em tham khảo:

Cách 1: Sử dụng muối làm sạch

Sử dụng muối để làm sạch nồi inox khá đơn giản. Bạn có thể lựa chọn áp dụng để giúp làm sạch các vết cháy khét ở nồi inox bằng muối như sau:

Cách làm sạch nồi bị cháy đen

Sử dụng muối làm sạch nồi inox bị cháy khét hiệu quả

– Đổ muối vào nồi, cho khoảng 2 – 3 thìa muối. Sau đó bạn đổ ngập nước vào nồi, khuấy cho tan đều muối và ngâm qua đêm. Sau đó dùng cọ rửa nồi để chà xát giúp đánh tan vết cháy khét.

– Nếu cách 1 không hiệu quả thì bạn hãy cho muối vào nồi bị cháy. Cho thêm 5 – 10ml dầu ăn rồi đảo đều cả muối và dầu ăn. Sau đó bắc xuống rồi rửa lại bằng nước ấm.

– Cách tiếp theo là cho muối và giấm vào nồi rồi ngâm dung dịch này khoảng 15 – 20 phút đồng hồ. Sau đó rửa lại bằng cọ nồi để làm sạch vết cháy đen.

Cách 2: Sử dụng nước rửa bát

Cách làm sạch nồi inox bị cháy đen chính là sử dụng nước rửa bát. Bạn có thể dùng nước rửa bát và kết hợp với cọ nồi để chà vào vết cháy đen. Tuy nhiên để hiệu quả thì pha nước ấm với dung dịch dầu rửa bát. Ngâm trong nồi khoảng 5 – 10 phút rồi mới thực hiện cọ nồi.

Xem thêm 

Cách 3: Dùng nước sốt cà chua

Bạn đã từng nghe thấy việc làm sạch vết cháy đen ở nồi inox bằng nước sốt cà chua chưa? Thế mà cực kỳ hiệu quả đấy nhé. Bạn cho nước sốt ngâm trong nồi bị cháy đen khoảng 30 phút. Sau đó dùng miếng cọ nồi nhôm để làm sạch.

Sau khi đã cọ sạch nồi thì việc tiếp theo là dùng dung dịch rửa bát và cọ lại 1 lần nữa. Bạn hãy làm cháy đen trong nồi sạch hẳn là được.

Cách 4: Sử dụng giấm ăn

Quả thực giấm ăn là nguyên liệu rất phổ biến trong nhà bếp. Các chị em hoàn toàn có thể sử dụng để làm sạch vết cháy đen hay các vết ố vàng khác trong nồi inox. Giấm ăn có tính acid nên rất hiệu quả trong việc làm sạch vết bẩn. Nhất là những vết cháy khét dung dịch này cũng không “ngán”.

Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho giấm ăn vào và đun sôi với nước. Cho khoảng 3 thìa giấm ăn và 1 ít nước vừa đủ ngập vết cháy đen trong nồi. Nếu vết cháy lớn và lan rộng thì cho thêm giấm để phù hợp. Đun sôi khoảng 30 phút đồng hồ. Sau đó mở vung cho hơi nước thoát ra hết.

Cách vệ sinh nồi inox mới

Hãy sử dụng giấm ăn để làm sạch vết cháy khét ở nồi inox

Cách này được áp dụng sẽ giúp cả những vết cháy đen lâu ngày cũng được làm sạch. Bạn ngâm qua đêm rồi hôm sau cọ cùng với nước rửa bát sẽ đánh bay vết cháy khét.

Xem thêm:

CÁCH LÀM SẠCH NỒI INOX BỊ Ố VÀNG ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI NỘI TRỢ

BẢNG GIÁ NỒI INOX NẤU PHỞ MỚI NHẤT HIỆN NAY

Cách 5: Dùng bột baking soda

Sử dụng bột baking soda chính là một trong những cách làm sạch nồi inox bị cháy đen hiệu quả. Bột baking soda rất hữu ích để làm sạch nhiều loại vết bẩn khác nhau. Vì thế nếu chị em muốn làm sạch vết cháy đen có thể áp dụng cách này. Thực hiện khá đơn giản và không có gì khó khăn.

Chị em cho khoảng 3 thìa bột banking soda vào nồi bị cháy rồi ngâm khoảng 3 – 8 tiếng đồng hồ. Sau đó rửa lại với nước rửa chén với cọ nồi là được. Hoặc có thể cho bột vào nồi cùng nước rửa chén rồi đun sôi lên vài phút. Sau đó bạn rửa lại với cọ nồi để đánh sạch vết cháy khét là được.

Cách 6:  Làm sạch nồi inox cháy khét bằng chanh

Bạn cắt lát chanh ra, sau đó xếp kín mặt đáy nồi bị cháy. Cho thêm ít muối và 1 chút nước xâm xấp vào và ngâm ở đó qua đêm. Sau đó bạn đun sôi dung dịch lên và cọ lại nồi với nước rửa chén là được.

Cách 7: Sử dụng khoai tây và muối

Sử dụng khoai tây và muối để làm sạch cũng là một cách làm thông minh. Cách này giúp các vết cháy khét trong nồi nhanh chóng được đánh tan. Bạn chỉ việc cắt đôi củ khoai tây, sau đó nhúng vào muối cho kín bề mặt lát cắt. Sử dụng chà vào khu vực có vết cháy khét.

Cách làm sạch đáy nồi bị đen

Khoai tây kết hợp muối cùng giúp làm sạch vết cháy khé hiệu quả

Cách này vừa giúp tạo độ ma – sát lại vừa giúp đánh sáng giúp loại bỏ vết đen trên nồi inox. Thực hiện chà xát cho tới khi vết cháy đen không còn nữa là được.

Lời kết

Với 7 cách làm sạch nồi inox bị cháy đen đơn giản các chị em có thể thực hiện nhanh. Việc xử lý và làm sạch thiết bị inox trong nhà bếp không khó. Vì vậy chị em đừng bỏ lỡ những mẹo hay trong nhà bếp mà Vinakitchen chia sẻ.  

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ