Hướng dẫn cách sơ chế củ hà thủ ô và chế biến chuẩn chất lượng

Hà thủ ô được biết đến là một trong những vị thuốc quý vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc thực hiện đúng cách sơ chế củ hà thủ ô và chế biến cũng nắm vai trò rất quan trọng nhằm phát huy được hết tác dụng vốn có. Không những thế, hà thủ ô còn giúp loại trừ những độc hại trong cơ thể và nhằm đem lại hiệu quả điều trị cực cao cho người dùng. Hãy cùng Vinakitchen đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về các cách này nhé!

Hướng dẫn cách sơ chế củ hà thủ ô đơn giản tiện lợi

Việc thực hiện các cách sơ chế hà thủ ô trước khi chế biến nắm vai trò rất quan trọng nhằm nâng cao tính hiệu quả cũng như phát huy được hết tác dụng nổi bật của hà thủ ô. Chính vì thế mà người dùng cần phải chọn lựa được nguyên liệu tốt và thực hiệu sơ chế như sau: 

+ Người dùng nên chọn những củ hà thủ ô già ít nhất là mấy năm tuổi và tốt nhất là trên năm năm tuổi. Không những thế, hà thủ ô cũng cần có khối lượng lớn, nạc, tròn và ít xơ chỉ từ khoảng 0.5kg thì thường lấy củ trên 1kg là tốt nhất. Bởi vì loại này sở hữu hàm lượng hoạt chất cao hơn so với các củ non.

+ Người dùng cũng nên loại trừ những củ mốc, thối hay có ruột đen và củ dài ngoẵng sẽ nhiều xơ, củ quá bé nên khi chế biến sẽ rất hao.

+ Sau khi người dùng lựa chọn xong hà thủ ô thì cần rửa sạch đất cát ở ngoài bằng cách ngâm với nước khoảng từ 30 phút – 1 tiếng đồng hồ và nếu là loại héo thì nên ngâm lâu hơn. Làm sạch đất cát xong thì vỏ đen của hà thủ ô sẽ cần dùng máy bơm rửa xe hoặc bằng tay để làm sạch.

+ Cuối cùng là người dùng đem đi cắt khúc với kích thước tiêu chuẩn khoảng từ 3 – 5 cm.

cach so che ha thu o 1

Người dùng nên thực hiện đúng cách sơ chế củ hà thủ ô

Hướng dẫn cách chế biến củ hà thủ ô với đỗ đen chuẩn chất lượng

Trước khi thực hiện chế biến hà thủ ô thì người dùng cần bỏ hà thủ ô vào gạo ngâm từ 2 – 3 ngày và mỗi ngày cần thay nước gạo 2 lần/ ngày. Cụ thể các cách chế biến như sau:

cach so che ha thu o 2

Thực hiện chế biến củ hà thủ ô với đỗ đen vô cùng đơn giản

Phương án 1: Sử dụng nồi đất và cửu chưng cửu sái

Nếu người dùng chế biến hà thủ ô chung với đỗ đen thì nên theo tỉ lệ 1:1 và cho vào lồng hấp với nước khoảng từ 3 – 5cm. Nên để đun sôi và nhỏ lửa để đỗ đen có thể chín nhừ. Trong suốt quá trình đun cũng cần đảm bảo đảo đều để các dưỡng chất trong đậu có thể ngấm sâu vào hà thủ ô. Sau khi đun xong thì người dùng mang đậu đen đem bỏ và phơi khô hà thủ ô. Thực hiện phương pháp này đúng 9 lần thì mới dừng lại.

Phương án 2: Sử dụng nồi áp suất để chế biến

Người dùng cần thực hiện ninh hà thủ ô tươi kết hợp với đỗ đen trong nồi áp suất ở nhiệt độ là 120 độ C trong khoảng thời gian đun 6 tiếng đồng hồ. Để hà thủ ô có thể đạt được hiệu quả như đúng mong muốn thì người dùng cần thực hiện thao tác đun và phơi này khoảng 3 lần.

Tham khảo thêm:

+BẬT MÍ CÁCH SƠ CHẾ CỦ TAM THẤT ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ CAO

+ HƯỚNG DẪN CÁCH SƠ CHẾ CÂY LƯỢC VÀNG CÙNG NHỮNG TÁC DỤNG NỔI BẬT

Lời kết

Các cách sơ chế hà thủ ô và chế biến cũng khá đơn giản và đảm bảo có thể tăng tính hiệu quả cao khi sử dụng nếu người dùng thực hiện đúng các bước và hướng dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại máy thái thuốc chất lượng cao để hỗ trợ quá trình sơ chế thì chần chừ gì mà không liên hệ ngay với Vinakitchen tại website: https://vinakitchen.net/may-thai-thuoc này nhé!

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ