NGUYÊN TẮC KHI SỬ DỤNG THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

  • Không cấp đông lại thực phẩm sau khi đã được rã đông (lần 2)

Thực tế, việc cấp đông lại cho thực phẩm có thể phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng, thực phẩm chảy nước và biến chất. Nếu đã rã đông thực phẩm, bạn có thể lựa chọn cách chế biến chúng và chia thành nhiều phần nhỏ trước khi bảo quản lạnh chúng. Bạn nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ 5 độ C hoặc thấp hơn.

khongcapdonglaithitkhidaradong

Đây là 1 trong những tác nhân gây nguồn bệnh cho thực phẩm

Đối với khối thực phẩm lớn như cả con gà, vịt, cá… bạn nên có kế hoạch rã đông chúng trong tủ lạnh từ trước (ngăn mát với nhiệt độ cao hơn ngăn đông). Bởi nếu rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển ở phía bên ngoài thực phẩm trong khi phần giữa của chúng vẫn đông lạnh.

  • Rửa sạch và để ráo thực phẩm trước khi cấp đông

Môi trường xung quanh ta luôn chứa đựng nhiều vi khuẩn nguy hiểm. Thực phẩm của bạn có thể vô tình nhiễm bẩn trong quá trình rửa, sơ chế. Bạn cần làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản lạnh chúng để đảm bảo thực phẩm không tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn. Đặc biệt, các loại rau, củ cần được làm sạch, để ráo nước trước khi được bảo quản trong tủ lạnh.

baoquanthucan2

  • Thực phẩm nóng cần được để nguội 30 phút trước khi bảo quản lạnh

Vi sinh vật phát triển mạnh nhất trong thực phẩm ở nhiệt độ 5ºC – 60ºC. Kiểm soát nhiệt độ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để kiểm soát sự tăng trưởng của vi khuẩn.Trước khi bảo quản lạnh thực phẩm, hãy chắc chắn chúng đã nguội. Hơi nước và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Các loại canh, soup bảo quả trọng hộp lớn có thể mất tới 24 giờ để đạt đến nhiệt độ an toàn.

  • Bảo quản thực phẩm bằng dầu ăn ở nhiệt độ phòng

Nhiều loại thực phẩm có thể được bảo quản lâu hơn bằng cách ngâm trong dầu ăn. Tuy nhiên, một số loại loại vi khuẩn yếm khí như Clostridium botulinum (botulism) có thể phát triển mạnh hơn trong môi trường dầu ăn. Các loại dầu bảo quản thực phẩm cần có độ pH nhỏ hơn 4.6 để bảo đảm an toàn.

Ngoài việc nấu nướng hay sử dụng thực phẩm thì bảo quản cũng là một trong những bước rất quan trọng trong việc an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn khỏi những mầm bệnh, cho một cuộc sống đảm bảo, khỏe mạnh hơn. Có nhiều biện pháp cấp đông thực phẩm như sử dụng ngăn đá tủ lạnh, hay tủ đông inox.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ