Ưu điểm chính của Inox 430 là gì và có thể ứng dụng như thế nào?

Inox là loại vật liệu có tính ứng dụng rất cao bởi đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ, độ bền và giá cả trong tiêu dùng. Trong đó, phổ biến nhất là inox 304, inox 201 hay inox 430, mỗi loại có những ưu điểm riêng thích hợp với từng tình huống khác nhau. Vậy đặc điểm của inox 430 là gì và loại vật liệu này thường được ứng dụng ra sao? Hãy cùng Vinakitchen tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau nhé!

Inox 430 là gì?

Inox 430 có thành phần chính là Crom và Fe
Inox 430 có thành phần chính là Crom và Fe

Khác với inox 304, inox 430 là loại thép không gỉ Ferritic. Loại thép không gỉ này có đặc điểm riêng nhờ sự khác biệt về thành phần. Cụ thể, tỷ lệ Niken trong inox 430 thấp hơn so với inox 304, chỉ đạt từ 0% đến 0,75%. Thành phần chiếm tỷ lệ cao trong cấu tạo của loại vật liệu này là Crom và Fe, ngoài ra, tỷ lệ Carbon cũng được cho là thấp so với những loại inox khác. Một số thành phần khác cũng có trong inox 430 bao gồm Mn 1.0 max, P 0.045 max, Si 1.0 max và S 0.03 max.

Dựa theo thành phần trên, ưu điểm chung của vật liệu inox 430 thường thấp hơn những loại thép không gỉ khác. Nhưng về giá thành, inox 430 có giá thành tốt hơn nhiều, người tiêu dùng nếu biết cách ứng dụng vẫn có thể tận dụng tốt những ưu điểm của sản phẩm để tiết kiệm phần lớn chi phí.

Mẹo hay: Phương pháp bảo quản và rã đông cốm đơn giản nhanh chóng

Đặc điểm chung của inox 430 là gì?

Đánh giá chung cho inox 430

Nếu thang điểm chung của các loại thép không gỉ là 10 thì inox 430 chỉ đạt được điểm 1. Nói cách khác, trên thị trường hiện nay, inox 430 được cho là loại thép không gỉ có chất lượng kém nhất, kém hơn cả inox 201 hay 316. Ưu điểm lớn nhất của loại inox này là giá thành thấp nhất và có tính chịu được nhiệt độ cao trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, khả năng chịu lực, chịu các tác động mạnh của vật liệu thép không gỉ 304 rất kém, chúng hoàn toàn không đủ độ cứng như kỳ vọng. Sản phẩm cũng có độ bền thấp và rất dễ bị giòn gãy nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 0 độ C.

Khả năng chống ăn mòn của inox 430

Vật dụng làm từ inox 430 dễ hoen và bị ăn mòn
Vật dụng làm từ inox 430 dễ hoen và bị ăn mòn

Có thể nói, khả năng chống ăn mòn của inox 430 khá thấp, chúng khá dễ bị rỉ sét cao khi tiếp xúc ngoài không khí. Chỉ cần sau một thời gian sử dụng vật liệu sẽ nhanh chóng xuất hiện các vết hoen ố hoặc bị xỉn màu mà không duy trì được vẻ bóng loáng như ban đầu.

Nguyên nhân nằm ở việc, thành phần sắt có trong inox 430 khá cao trong khi lượng niken lại thấp. Như vậy, tốt hơn hết chỉ nên sử dụng loại vật liệu này trong những môi trường được kiểm soát nghiêm ngặt, có nhiệt độ cao hoặc ít tiếp xúc với những chất gây oxy hóa mới có thể đảm bảo được chất lượng duy trì lâu dài.

Inox 430 dễ bị nhiễm từ

Trong thực tế, nhiều người ứng dụng inox 430 do bản thân vật liệu có từ tính khá cao. Trong khi đó, inox 304 gần như không có từ tính, khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt cũng kém hơn inox 430.

Ứng dụng của Inox 430 là gì?

Ứng dụng chính của inox 430 là được gia công thành những tấm inox có trong cấu tạo của thiết bị máy lạnh, máy giặt và ti vi. Các mặt hàng đồ gia dụng, sản phẩm ít bị tác động bởi nguy cơ ăn mòn cũng thường ứng dụng vật liệu này để hạ thấp giá thành. Từ bồn rửa, nồi hay chảo dùng cho bếp từ, chậu, kệ cho đến những vật dụng trang trí trong gia đình đều có thể được làm từ inox 430.

So sánh inox 430 với inox 201 và 304

Ưu điểm của Inox 340 là gì? Từ tính cao
Ưu điểm của Inox 340 là gì? Từ tính cao
  • Khả năng chống ăn mòn của inox 430 thấp hơn hẳn so với inox 201 và nhất là inox 304. Chỉ cần tiếp xúc lâu ngày trong không khí, sản phẩm làm từ inox 430 cũng dễ dàng bị hoen, ăn mòn. Trong khi đó, inox 304 có khả năng chịu được ăn mòn ngay cả trong môi trường hóa chất.
  • Ngoài ra, khả năng chịu nhiệt của inox 430 tuy tốt nhưng cũng chưa thể so được với inox 201 hay inox 304. Cùng một loại vật dụng nhưng trong khi inox 201 có thể chịu đến 1232 độ C thì inox 430 chỉ chịu được ở 870 độ C.
  • Bên cạnh đó, khả năng gia công, dát mỏng hoặc tạo hình của thép không gỉ 430 cũng rất thấp, chúng cần được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp trước khi thực hiện. Trong khi, quá trình này khá đơn giản và dễ dàng đối với inox 201 và inox 304.
  • Điểm duy nhất inox 430 vượt trội hơn so với các loại inox phổ biến khác chính là từ tính rất cao, dựa vào điểm này, nó thường được dùng để chế tạo những vật dụng cần đến từ tính tốt.

Mẹo hay: Những lợi ích có được từ thực phẩm đông lạnh là gì?

Kết luận

Nói tóm lại, sau khi tìm hiểu inox 430 là gì và những đặc điểm của nó có thể thấy rằng đây là loại vật liệu có chất lượng không cao. Nhưng bù lại đó, giá thành của nó rất thấp, thấp hơn nhiều so với inox cao cấp 304 hay inox phổ thông 201. Người dùng nên tùy theo nhu cầu để có sự cân nhắc phù hợp trước khi sử dụng inox 340 để có thể tận dụng những ưu điểm và hạn chế khuyết điểm của nó.

Tham khảo ngay một số sản phẩm nổi bật tại Vinakitchen

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ