Thiết kế bếp công nghiệp, bếp nhà hàng theo nguyên tắc 1 chiều

Bếp ăn theo nguyên tắc một chiều là gì?

Bếp ăn một chiều (hay còn gọi là quy trình bếp 1 chiều) là một chuỗi các hoạt động công việc của bếp công nghiệp được tuân thủ đi theo một chiều duy nhất.

Theo đó các hoạt động diễn ra theo đúng trình tự như sau: nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho chế biến, nấu món ăn) đến khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, soạn chia phục vụ, thu dọn, rửa… phải tuân theo một chiều, thực phẩm chín (đã nấu) không được lẫn lộn, trùng lặp với thực phẩm sống (chưa nấu)

Việc đảm bảo nguyên tắc 1 chiều như trên giúp các bộ phận của bếp không bị chồng chéo, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc chế biến.

mo hinh bep cong nghiep 1 chieu

Nguyên tắc của bếp ăn một chiều

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp theo quy trình bếp một chiều là đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các khu chức năng chính trong bếp ăn một chiều bao gồm những gì?

Bếp thiết kế theo nguyên tắc một chiều, cần có các khu chính như sau:

1. Khu tiếp nhân nguyên liệu cho nhà bếp

Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương… được chuyển đến cho nhà bếp, các nguyên liệu được kiểm tra về số lượng, chất lượng…khi đó người tiếp nhận cần dùng đến thiết bị như: cân,giá kệ inox, khay inox …

2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, một quy trình không thể thiếu là rửa sạch rau củ, quả, thịt, cá,..sau đó phân loại sơ bộ. Thiết bị cần trong khu vực này là: bàn inox, chậu rửa inox, dao, thớt…

3. Khu chế biến tẩm ướp

Sau khi ở khu sơ chế thì nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến, ở đây các đầu bếp tiếp nhận thực phẩm sau đó phân chia và tiến hành tẩm ướp thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

4. Khu nấu nướng

Khu này dùng để nấu chín các món ăn. Thiết bị cần thiết bao gồm: tủ nấu cơm công nghiệp, bếp từ công nghiệp hoặc bếp gas công nghiệp… đặc biệt ở khu này cần có tum hút mùi công nghiệp để đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng, giảm bớt mùi dầu mỡ và mùi thức ăn đảm bảo môi trường làm việc tốt hơn cho đầu bếp.

5. Khu chia soạn đồ ăn

Sau khi đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đến khu chia soạn, chia đồ ăn ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. Sau đó thức ăn sẽ được chuyển đi để phục vụ thực khách.

6. Khu rửa, vệ sinh thiết bị nấu nướng

Khi đã dùng xong đồ ăn, các chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và phơi khô, sấy khô bằng tủ sấy bát công nghiệp để ráo nước và tiệt trùng.

7. Khu kho bảo quản và dự trữ

Gồm kho khô, kho ướt, kho đông, kho mát: Ở đây sẽ bao gồm những thiết bị: tủ đông công nghiệp để bảo quản thực phẩm đông lạnh, giá kệ inox sẽ dùng để đồ khô như gia vị nấu nướng.

8. Khu bảo hộ lao động

9. Khu thay quần áo, rửa tay, WC

Sau khi thiết kế phải đáp ứng được những yêu cầu nào?

Bếp nhà hàng thiết kế theo mô hình một chiều khớp với quy trình sau:

1.      Thực phẩm được nhập sẽ được trữ vào các tủ lạnh, tủ đông inox công nghiệp để bảo quản và giá ở khu kho

2.      Thực phẩm sẽ được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế

3.      Sau khi sơ chế, thực phẩm được mang sang khu vực để nấu hoặc lưu trữ ở kho lạnh

4.      Các món nguội như salad, rau được chế biến ở khu bếp nguội

5.      Sau khi nấu xong thực phẩm sẽ được trang trí và sẵn sàng bưng cho khách ở khu pick-up (hoặc bàn ra đồ)

6.      Sau khi phục vụ khách bát đĩa sẽ được đưa vào khu rửa, thức ăn thừa sẽ được đưa ra thùng rác

Bếp ăn nhà hàng, khách sạn… thường có một số lượng không nhỏ thực khách, vì vậy thiết kế bếp một chiều là phương pháp tối ưu về không gian, thời gian và tác động đến chất lượng món ăn cũng đồng thời đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Vinakitchen luôn tự hào là đơn vị có kinh nghiệm trong việc thiết kế quy trình bếp ăn một chiều với mức phí tối ưu và đạt hiệu quả cao. Đồng thời với chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng tốt nên luôn được khách hàng từ xa gần ủng hộ nhiều năm nay!

Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm quý khách có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần XNK và Đầu tư Vinakitchen

Địa chỉ:

·         Số 109 ngõ 207 Bùi Xương Trạch – Khương Đình – Thanh Xuân – HN

·         Số 19 đường 18 – P.11 – Q.6 – HCM

Hotline: 0943.148.666 – 0969.578.901

Website: https://vinakitchen.net/

Email: vinakitchen.net@gmail.com

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ