Cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện đúng chuẩn nên biết

 

Các bước thực hiện cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện chuẩn

Cách để sắc thuốc bằng ấm điện thực ra không khó. Chỉ có điều ở các khâu, các bước phải tuân thủ cho đúng. Tránh việc làm qua loa khiến thuốc sắc không đảm bảo. Cụ thể bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

Bước 1: Rửa thuốc trước khi cho vào ấm điện

Đa phần thuốc được sấy khô có thể bị mốc, mối mọt. Vì vậy những cơ sở cung cấp thuốc Đông Y sẽ phải có biện pháp để bảo quản thuốc cho hiệu quả. Họ có thể cho những loại thuốc chống mối mọt và chống mốc. Những loại phổ biến chính là diêm sinh. Chính vì thế cần phải chú ý để rửa sạch thuốc đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Sắc thuốc bằng ấm điện trong bao lâu

Hãy chú ý rửa sạch thuốc trước khi cho vào ấm sắc

Ngoài ra đa phần thuốc đông y được trồng nhiều hơn là hái tự nhiên. Trong quá trình trồng có thể phun hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… Vì vậy càng phải chú ý để rửa sạch.

Cách rửa thuốc đông y

Bạn có thể thực hiện việc rửa thuốc đông y như sau:

– Tráng thuốc: Khi tráng thuốc bạn sẽ thực hiện 2 lần giống nhau. Cho nước đổ ngập thuốc sau đó đảo nhanh tay, đảo đều trong vòng 15 giây. Đổ nước sạch đi. Làm lại thêm 1 lần như thế nữa.

– Rửa thuốc: Đây là bước rửa thuốc quan trọng. Bạn dùng nước ấm đổ ngập thuốc. Sau đó để ngâm khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi. Có thể đổ thêm 1 lần nước ấm nữa giống như tráng thuốc rồi đổ đi cho sạch sẽ.

Bước 2: Tiến hành sắc thuốc

Đây là bước chúng ta bắt đầu cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện. Bạn lấy hết thuốc đã được rửa sạch ở bước 1 rồi cho vào ấm điện đã chuẩn bị. Ở bước này bạn sẽ chú ý đến 2 vấn đề:

Lượng nước cho vào sắc thuốc

Thường thì thầy thuốc sẽ có dặn dò bạn việc đổ nước vào để sắc thuốc cho phù hợp. Trung bình sẽ đổ từ 2 – 8 bát nước vào để sắc thuốc. Sắc còn lại khoảng 1 bát nước để sử dụng. Ngoài ra còn có loại thuốc sắc từ 1.5 – 2 lít nước để sử dụng thay cho nước lọc hàng ngày. 

Thời gian sắc thuốc

Thời gian sắc thuốc cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Thời gian sắc thuốc trung bình là 2 tiếng đồng hồ. Thời gian có thể tăng hoặc giảm tùy theo từng loại thuốc và đơn thuốc. Nếu đơn thuốc có vị Hắc Phụ Tử hay Bạch Phụ tử thì sẽ phải sắc từ 3 –  4 tiếng. Nếu có các vị từ nấm như Phục Linh, Linh chi hay Phục Thần thì sắc trong 2 tiếng. Nếu là Câu Đẳng hay Đại Hoàng thì chỉ cần 10 – 15 phút là được và bỏ vào sau cùng. 

Nồi nấu thuốc bắc công nghiệp

Thời gian sắc thuốc trung bình là 2 tiếng

Với ấm sắc thuốc điện thì bạn có thể yên tâm về thời gian. Không cần phải canh chừng như những nồi thuốc thủ công khác. Sẽ có đồng hồ hẹn giờ để sắc thuốc đúng thời gian. Vì thế bạn chỉ cần tuân thủ đúng theo các bước sắc thuốc với cách rửa, thời gian của từng đơn thuốc là được.

Xem thêm: Máy vo viên thuốc đông y là gì? Ưu điểm của máy vo viên  thuốc đông y

Những chú ý khi sắc thuốc cần quan tâm

Ngoài việc sắc thuốc đúng cách thì vinakitchen.net sẽ có một vài lời khuyên cho bạn. Để đảm bảo cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện chuẩn thì cần lưu ý tới một vài những điều dưới đây:

Thứ nhất, loại ấm điện

Hiện nay trên thị trường có cung cấp 2 loại ấm sắc thuốc điện như ấm sứ và ấm kim loại. Tuy nhiên thì loại ấm tốt nhất dùng để sắc thuốc chính là ấm sứ. Không nên chọn loại ấm điện bằng kim loại. Bởi trong các vị thuốc có nhiều dược chất, có cả tính acid, kiềm và muối. Chính vì thế nên việc sử dụng loại ấm kim loại rất không tốt.

Ấm kim loại có thể tạo ra phản ứng hóa học với các dược chất của thuốc. Có thể làm mất đi hoạt tính hoặc làm biến đổi. Vì thế nên dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cũng có khi làm mất tác dụng của thuốc. Vì thế nên việc sử dụng ấm điện cần phải chú ý chọn loại ấm sứ bằng đất nung. Ngoài ra thì loại ấm điện bằng thủy tinh cũng là loại ấm phù hợp.

Ấm sắc thuốc thủy tinh

Chú ý chọn loại ấm sắc thuốc phù hợp

Thứ hai, nước dùng để sắc thuốc

Sử dụng nước sắc thuốc tốt nhất là loại nước đã qua lọc hoặc đun sôi để nguội. Tránh dùng nước máy chưa qua lọc hay đun vì sẽ còn nhiều chất gây hại cho cơ thể. Vì thế nên chú ý để tránh sử dụng những loại nước này vì sẽ không tốt cho người bệnh.

Lời kết

Bạn có thể lựa chọn cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện nếu chỉ sắc thuốc với số lượng ít cho 1 người bệnh. Tuy nhiên nếu là cơ sở sản xuất thuốc Đông Y, có thể lựa chọn máy sắc thuốc để giúp việc sắc thuốc được nhanh hơn, đơn giản và hiệu quả. Nếu cần mua máy sắc thuốc, có thể liên hệ ngay với vinakitchen.net để dược hỗ trợ, tư vấn.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ