Các dạng thuốc Đông Y bào chế trong Y Học cổ truyền

Chắc hẳn mọi người cũng biết rằng các dạng thuốc Đông Y bào chế trong Y Học cổ truyền vô cùng đa dạng và phong phú tới cỡ nào. Có rất nhiều loại để bệnh nhân có thể sử dụng, ví dụ như thuốc cao, thuốc tễ, thuốc tán, thuốc rượu hoặc thuốc viên hoàn. Bài viết dưới đây, Vinakitchen sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu từ a – z các dạng thuốc này!

Các dạng thuốc Đông Y bào chế

Trong Y Học cổ truyền có rất nhiều dạng bào chế thuốc Đông Y khác nhau, bao gồm dạng Cao – Đơn – Hoàn – Tán – Đĩnh – Lộ,… mỗi loại đều được các Y sĩ dựa trên kỹ thuật bào chế trên cơ sở lý luận của Y Dược Học phương Đông để cống hiến cho bộ Y Tế nhằm mang tới vị thuốc tốt cho bệnh nhân. Dưới đây là các dạng thuốc Đông Y bào chế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cụ thể như sau:

cac dang thuoc dong y bao che 1

Các dạng thuốc Đông Y trong Y Học cổ truyền khá đa dạng và phong phú.

Thuốc thang

Nhắc tới các dạng thuốc Đông Y bào chế thì “thuốc thang” chính là loại cổ tuyền và có tuổi đời dài nhất. Thuốc gồm các hỗn hợp của các vị thuốc, khi sử dụng cần cho vào siêu, đổ nước vào với liều lượng vừa đủ, sau đó sắc lên rồi bỏ bã lấy nước thuốc để uống.

Từ “thang” ở đây trong tiếng Hán Việt có nghĩa là nóng, được đóng theo từng gói để sử dụng. Thuốc thang hồi trước là loại được ứng dụng nhiều nhất, vì sử dụng liều cao, có khả năng hấp thụ dễ dàng mang tới hiệu quả nhanh chóng. Phù hợp để điều trị các căn bệnh phức tạp, tuy nhiên hiện nay dần dần các Y sĩ đang dần chuyển sang dùng các loại bào chế khác để mang tới sự tiện lợi cho bệnh nhân khi sử dụng.

Thuốc cao

Một trong các dạng thuốc Đông Y bào chế được sử dụng nhiều nhất chính là thuốc cao – một loại thuốc được chiết xuất hoạt chất qua dung môi rồi mới cô đặc lại. Thuốc cao có nhiều loại khác nhau như cao mềm, cao dẻo, cao khô, cao lỏng để uống, xoa hoặc dán nhằm điều trị bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Thuốc tễ

Thuốc tễ là một trong các dạng thuốc Đông Y bào chế được bệnh nhân đánh giá cao khi sử dụng. Loại thuốc này có hình cầu, kích thước lớn bằng hạt nhãn, khá mềm dẻo và được trộn cùng với mật ong hoặc mạch nha để tạo độ kết dính. Hầu hết người dùng sử dụng thuốc tễ để bồi dưỡng cơ thể hoặc sử dụng lâu dài để điều trị các bệnh mãn tính.

Thuốc viên hoàn

Trong các dạng thuốc Đông Y bào chế được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chắc chắn không thể bỏ qua viên hoàn. Thuốc này có kích thước khá nhỏ như “nhân đơn của Nhật Bản”, tuy nhiên lại mang tới hiệu quả cao và đảm bảo sự tiện lợi cho bệnh nhân khi sử dụng. Đa phần mọi người đã dần dần lựa chọn sử dụng viên hoàn thay vì sắc thuốc để uống giống như trước kia, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian.

cac dang thuoc dong y bao che 2

Thuốc viên hoàn là loại thuốc Đông Y được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Thuốc tán bột

Thuốc tán bột cũng là một trong các dạng thuốc Đông Y bào chế được bệnh nhân đánh giá cao trong quá trình sử dụng thực tế. Đây là loại thuốc thể rắn, rời rạc được điều chế bằng cách tán dược liệu từ thực vật, khoáng vật thành bột mịn để uống hoặc xoa bên ngoài da. Khả năng hấp thụ, mang tới tác dụng cho bệnh nhân cực kỳ nhanh chóng.

Thuốc rượu

Còn thuốc rượu là dạng thuốc thể lỏng, được chế biến bằng cách dùng rượt để các loại dược liệu, tá dược tiết ra các hoạt chất có ích. Thông thường người dùng sẽ đem các vị thuốc ngâm trong rượu hoặc dùng rượu để hấp cách thủy. Sau đó bỏ bã các dược liệu đi rồi lấy rượu để uống hoặc dùng để xoa bóp bên ngoài da.

Tham khảo thêm:

CÁCH BẢO QUẢN CAO DƯỢC LIỆU VÀ PHƠI SẤY ĐÚNG CÁCH

CÁC CÁCH BẢO QUẢN THUỐC ĐÔNG Y TỐT NHẤT

Lời kết

Qua bài viết này, mọi người đã cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các dạng thuốc Đông Y bào chế trong Y Học được sử dụng phổ biến nhất. Có thể thấy được mặc dù có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên các bệnh nhân hiện nay hầu hết đều sử dụng viên hoàn vì mang lại hiệu quả cao nhưng không kém phần tiện lợi. Chính vì thế, hiện nay các đơn vị sản xuất thuốc Đông Y đều sở hữu máy làm viên hoàn tự động để nâng cao hiệu suất làm việc, đồng thời bảo đảm an toàn chất lượng vệ sinh cho thuốc khi tới tay người dùng. Nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm chính hãng tại đơn vị Vinakitchen, hãy vui lòng truy cập vào website qua  https://vinakitchen.net/may-lam-vien-hoan-tu-dong để nhân viên chúng tôi tiến hành hỗ trợ và tư vấn một cách chi tiết nhất!

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ