Cách kiểm tra chất lượng dược liệu sạch và an toàn

 

Những cách kiểm tra chất lượng dược liệu đơn giản

Bạn có thể áp dụng nhiều cách để kiểm tra về chất lượng của dược liệu. Vì thế đừng chỉ lựa chọn tùy tiện và nghĩ rằng đã là dược liệu thì an toàn, không cần quan tâm chất lượng nữa. Vậy nên hãy ghi nhớ một số điều sau đây khi kiểm tra dược liệu:

Thứ nhất, hãy lựa chọn dược liệu của Việt Nam

Việt Nam mình rừng núi nhiều, bao la và rất rộng lớn. Vì vậy các loại thảo dược cũng mọc rất nhiều. Thậm chí với những loại thảo dược khó kiếm người ta cũng có thể trồng và chăm sóc được. Vì thế không nhất thiết phải lựa chọn dược liệu từ nước ngoài. Tốt nhất vẫn nên lựa chọn dược liệu từ Việt Nam. 

zzLz p wKhxviZkMaftTtupNaeGLgt2rsQy z k36P2J4SBrznCzVHiHNeBPaOlrU6HwGCUhfgpuN pIs4svH4AP9y0pNWUbpNKhpgsG6ZkqBq8yPdUhfumpC3ccPw

Hãy lựa chọn dược liệu của Việt Nam

Ngoài ra các vị thảo dược mọc ở xứ sở nào, khí hậu nào sẽ phù hợp với con người ở nơi đó. Vì vậy dược liệu của Việt Nam phù hợp với con người Việt Nam. Trong bối cảnh thị trường như hiện nay thì lựa chọn an toàn, tối ưu nhất chính là dược liệu được thu hái, trồng tại Việt Nam. Giảm thiểu nhập dược liệu từ bên ngoài, nhất là Trung Quốc. Vì thế hãy kiểm tra xem dược liệu của chúng ta bắt nguồn từ đâu.

Thứ hai, quan tâm đến nguồn gốc của dược liệu

Hiện nay ngành dược liệu của Việt Nam hiện chưa được quan tâm đầy đủ. Chưa được hoàn thiện về cơ chế truy xuất nguồn gốc dược liệu. Tuy nhiên may mắn thay những vùng trồng dược liệu sạch đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Điển hình là Sapa của Lào Cai, Bắc Hà  – Lào Cai, Hải Hậu – Nam Định, Nghĩa Hưng – Nam Định, Đông Hòa – Phú Yên, thành phố Đà Nẵng, huyện Tri Tôn – An Giang.

Lựa chọn an toàn chính là những loại dược liệu có nguồn gốc từ những vùng trên. Vì thế khi mua hãy quan tâm xem nguồn gốc của dược liệu ở đâu. Thường những vùng trồng dược liệu uy tín sẽ có rõ giấy tờ, thông tin của dược liệu nên có thể tham khảo, tìm hiểu. Tốt nhất là nên lựa chọn những loại dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: 10 loại dược liệu quý tại Việt Nam

Nhận biết qua tem, nhãn dán

Thông thường thì những loại dược liệu sạch, an toàn và chất lượng thường có tem, nhãn mác đầy đủ. Thường là những công ty uy tín, chuyên về dược liệu sẽ có ghi thông tin đầy đủ trên tem, nhãn mác. Vì thế cần kiểm tra xem tem nhãn của thuốc ra sao.

Khi tìm hiểu, hãy tra thông tin về gói dược liệu trên Google. Nếu có uy tín, thông tin cụ thể sẽ thấy ngay trên mạng. Qua đó bạn kiểm tra lại sản phẩm, thông tin xem có trùng khớp hay không. Nếu cần thiết có thể liên hệ với nhà phân phối để hỏi rõ thông tin hơn.

Nhận biết qua quy cách đóng gói

Quy cách đóng gói cũng chính là một trong những yếu tố để nhận biết về chất lượng sản phẩm. Vì thế nếu như bạn muốn biết sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc rõ ràng hay không phải xem quy cách đóng gói của sản phẩm.

zFItVIuVMoIaJPceyeYlAuQmB1Lz4E5o4rbj00UjNsBcMSpmxyFVFkTIcMtUL fy3J59xDMFDVJKY8aROQ7pdVwj duMh7i8rN ZszOFTTy6gn3TiTWsLZfZRfw0zw

Xem xét cẩn thận về bao bì, mẫu mã sản phẩm

Nếu là những nơi cung cấp uy tín,  rõ ràng và chuyên nghiệp sẽ được đóng gói bằng thiết bị và công nghệ hiện đại. Nhất là phần miệng túi được đóng gói kỹ, dập bằng máy hàn miệng túi. Máy này vừa giúp hàn kỹ, kín và đảm bảo miệng túi ngay ngắn, thẩm mỹ. Nếu là cơ sở không chuyên nghiệp, miệng túi đóng gói sơ sài, dễ bong miệng túi nên dễ làm hỏng dược liệu.

Xem thêm: Cách bào chế viên hoàn dược liệu đơn giản

Nhận biết qua giá dược liệu

Giá dược liệu cũng chính là 1 phần quyết định đến chất lượng dược liệu. Những loại dược liệu được trồng hoặc hái tự trong tự nhiên sạch, an toàn sẽ mất nhiều công sức. Dược liệu phải trồng đủ ngày, đủ tháng và theo tiêu chuẩn nhất định mới đảm bảo dược chất. Vì thế nếu có giá quá rẻ thì cần phải xem lại chất lượng sản phẩm. 

Dược liệu rẻ có thể là do bị kích thích lớn nhanh, phun thuốc trừ sâu… Vì thế cần hết sức cẩn trọng để tránh việc chọn phải loại dược liệu có hại.

Nhận biết qua chất lượng của dược liệu

Ngoài những vấn đề trên thì khi nhận biết dược liệu tốt nhất là nên xem xét đến cả yếu tố thành phẩm. Hãy xem dược liệu có được sạch sẽ hay không. Nhất là những loại dược liệu để lâu có thể bị mốc, mối mọt, chảy nước… Vì thế nên tốt nhất là xem xét và chọn lựa kỹ càng để tránh gây hại cho sức khỏe.

pITvpKWxbW51Fo7EnVQPbpVYPjJszJgMhfqTDwjVVnjrZG5H4Rn2HKWGGrOK8WAovkse6w8X4wnGgbVvpiV14vtj1IMwODqowvnjVzZdrzc7ge AabEzYF80TcNAuQ

Kiểm tra cẩn thận để tránh chọn phải dược liệu bị mốc

Lời kết

Trên đây chính là những cách kiểm tra chất lượng dược liệu đơn giản bạn có thể áp dụng. Nếu như bạn muốn lựa chọn thảo dược chất lượng, sạch và an toàn thì nên cẩn thận lưu ý. Hy vọng những chia sẻ của vinakitchen.net sẽ giúp bạn chọn được dược liệu an toàn.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ