IGBT bếp từ là gì? Những thông tin cần nắm rõ

 

IGBT bếp từ là gì?

IGBT bếp từ là gì sẽ được giải đáp ngay để bạn nắm rõ hơn. Hiểu cơ bản thì IGBT là 1 loại linh kiện bán dẫn. IGBT là viết tắt của Insulated Gate Bipolar Transistor. Công nghệ tiên tiến này mới được áp dụng trong các loại đồ điện tử khác nhau. Điển hình là trong các loại bếp từ được ứng dụng trong gia đình, nhà hàng, khách sạn…

Igbt trong biến tần la gì

IGBT bếp từ là công nghệ mới hiện đại

Các loại IGBT bếp từ

IGBT bếp từ được chia thành nhiều loại. Bạn có thể tham khảo một số loại dưới dây:

– IGBT bếp từ loại đơn

– IGBT loại kép thẳng hàng

– IGBT là loại kép độc lập

– IGBT cấu 1 pha

– IGBT loại cấu 3 pha

–  IGBT là loại 6 van đầu được sắp xếp theo các cặp.

Công dụng của IGBT bếp từ là gì|?

Công nghệ IGBT bếp từ có tác dụng để đóng, cắt và chuyển đổi, điều khiển nhanh chóng nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện tử. Tuy nhiên công nghệ này cũng có 1 số những hạn chế nên bạn cần phải tìm hiểu đó là gì.

Ưu điểm và hạn chế của IGBT bếp từ là gì?

Bạn băn khoăn vì không biết ưu điểm và hạn chế của công nghệ IGBT bếp từ là gì? Vậy hãy tìm hiểu dưới đây để nắm rõ hơn về công nghệ này. 

Ưu điểm của công nghệ IGBT bếp từ

– Khả năng đóng cắt nhanh và đa dạng các loại sò công suất nên thật sự thích hợp với bếp từ công nghiệp. Nó đảm bảo tránh hư hại tối đa khi có sự cố hay trục trặc nào đó. 

– Công nghệ này có khả năng tải áp lớn hơn so với MOS. Đa số từ 600V – 1.5kV. Có thể chịu tải lớn và ít khi bị sụt áp.

– Bếp từ được trang bị công nghệ này hiện đại hơn so với loại không được ứng dụng. Công nghệ này giúp tiết kiệm điện năng. Đồng thời cũng giúp vận hành ổn định. Không chiếm diện tích, thiết kế đẹp và mang lại độ bền cao hơn.

Tụ điện trong bếp từ

Công nghệ IGBT bếp từ giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ

Xem thêm:

BẾP TỪ LOẠI NÀO TỐT, PHÙ HỢP VỚI NHU CẦU SỬ DỤNG?

BẾP TỪ NHẬT BÃI NỘI ĐỊA VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Hạn chế của công nghệ IGBT

Các thiết bị được lắp đặt ở tần số cao với điện áp từ 400V trở lên sẽ không được áp dụng với công nghệ IGBT. IGBT dễ bị sụt áp khi ở tần số cao. Vì thế nên nó cũng dễ làm hỏng thiết bị sử dụng công nghệ này. 

Ngoài ra giá thành của những thiết bị có lắp đặt công nghệ này có giá cao hơn so với những loại thiết bị thông thường. Bếp từ có công nghệ này cũng tương tự như thế. Tuy nhiên đối với bếp từ, công nghệ này không lo bị sụt áp bởi đa phần chỉ sử dụng ở điện áp 220V.

Hướng dẫn đo và kiểm tra IGBT trong bếp từ

Để đo IGBT bạn sẽ có nhiều cách để áp dụng. Trong đó đa phần người ta sẽ lựa chọn đồng hồ vạn năng để đo. Cách này giúp đo nhanh, chính xác và đem lại hiệu quả cao.

Những chú ý khi tiến hành đo IGBT

Để đo IGBT bếp từ bạn cần đảm bảo một số những yêu cầu sau đây:

– Đảm bảo an toàn tính điện để không khiến bếp từ bị hỏng.

– Tuyệt đối không để điện áp chân Gate và Emitor lớn hơn so với điện áp danh định IGBT.

– Nếu như chân Gate bị hở, bạn phải đảm bảo được điện áp dưới 20V giữa chân Emitor và Collector.

– Cần chuẩn bị đồng hồ vạn năng co thể kiểm tra diode với nguồn điện 9V.

Việc phải đảm bảo các yếu tố trên đây chính là đảm bảo an toàn cũng như giúp thiết bị không hỏng. Vậy cách kiểm tra IGBT bếp từ là gì?

Kiểm tra linh kiện bếp từ

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra IGBT bếp từ

Xem thêm: BẾP TỪ VÀO ĐIỆN NHƯNG KHÔNG BẬT ĐƯỢC VÌ SAO?

Các bước kiểm tra IGBT bếp từ

Để kiểm tra IGBT bếp từ bạn có thể làm như sau:

– Tháo IGBT ra khỏi bếp từ

– Thực hiện thao tác nối tắt 2 chân Gate với Emitor và cấp điện áp khoảng 12V.

– Bạn có thể để đồng hồ vạn năng ở chế độ kiểm tra diode. Sau đó bạn sẽ đặt cực dương của que đo với chân Emitor và nhớ để cực âm nối với chân Collector. Bạn chỉ cần xem kim đồng hồ vạn năng xem kim đã chỉ dùng điện áp diode của IGBT hay chưa.

– Tiếp theo bạn sẽ nối lại ngược với bước trên. Sau đó kiểm tra lại đồng hồ. Trường hợp kim chỉ hở mạch hoặc điện trở lớn vô cùng thì IGBT không vấn đề gì.

+ Nếu như kim đồng hồ chỉ ngắn mạch hoặc nếu cả 2 chiều bị hở mạch hay đều đã có điện trở ở 2 chiều này thì đồng nghĩa IGBT trong bếp từ của bạn đã hỏng.

+ Khi kiểm tra Gate Oxide mà thấy cả 2 chân Gate hay Emitor đều có điện trở lớn bằng đồng hồ vạn năng thì nghĩa là IGBT vẫn bình thường.

Lời kết

IGBT bếp từ là gì cũng đã cho bạn vài thông tin dễ hiểu hơn. Bạn chỉ cần tham khảo về công nghệ này. Trường hợp có trục trặc, tốt nhất hãy gọi thợ hoặc bất cứ ai có chuyên môn tới để sửa chữa. Chỉ có như vậy mới đảm bảo an toàn. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ với vinakitchen.net theo Hotline: 0969 578 901 hoặc 0243 232 3683.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ