Sấy lạnh là gì? Ưu nhược điểm của sấy lạnh

Để có thể giúp thực phẩm giữ nguyên được hương vị, màu sắc cũng như giá trị dinh dưỡng, con người đã nghiên cứu ra một giải pháp rất hữu hiệu đó là sấy lạnh. Phương pháp này được áp dụng chủ yếu cho nhu cầu sấy các loại thực phẩm, nông sản, hoa quả, dược liệu… Vậy để hiểu rõ sấy lạnh là gì và phương pháp này có những ưu điểm như thế nào mời bạn cùng Vinakitchen khám qua chi tiết qua bài viết sau.

Công nghệ sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh hay còn được gọi với cái tên là làm đông khô, đây là một quá trình nhằm loại bỏ nước thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng. Việc sấy lạnh với mục đích kéo dài thời gian sử dụng cũng như giúp thuận tiện hơn trong việc vận chuyển và bảo quản.

say lanh la gi 1

Sấy lạnh giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Phương pháp này sử dụng không khí khô trong tủ mát kết hợp với độ ẩm từ 10 – 30% cùng với nhiệt độ thấp chỉ khoảng 35 – 60oC để sấy. Hay có thể hiểu một cách khách, phương pháp sấy lạnh có nghĩa là quá trình sấy diễn ra trong điều kiện áp suất khí quyển. Với nhiệt độ môi trường sấy lạnh chỉ từ 35 – 60oC nên các loại sản phẩm gần như không bị ảnh hưởng về giá trị dinh dưỡng, do đó giá trị kinh tế cũng trở nên cao hơn.

Tham khảo thêm:

Cách sấy khô dược liệu dạng lá siêu đơn giản

Khám phá cách làm rong biển sấy khô siêu đơn giản

Nguyên lý sấy lạnh 

Tất cả các quy trình thực hiện sấy lạnh thực phẩm đều được diễn ra theo tuần hoàn khép kín và rất quy mô. Đầu tiên, không khí có độ ẩm cao sẽ đi từ buồng sấy và thực hiện hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Sau đó, máy sẽ tự động thực hiện tách hơi nước từ trong không khí để trở thành luồng không khí khô lạnh để sấy thực phẩm.

Những không khí khô lạnh trực tiếp đi qua buồng nóng với nhiệt độ trong khoảng 35 – 60 độ C sau đó được đưa vào buồng chứa thực phẩm. Những luồng không khí này sẽ được điều chỉnh dựa trên ý muốn của nhà sản xuất và thực hiện quy trình theo một vòng tuần hoàn kín.

L32FxLhlh 1FNDOjs1g lJMLnZg0d5sFWSG quWvaJbn6pXG0U 5IW2NjLxB 3zpPOrYnhnP7uiacWY

Quy trình thực hiện sấy lạnh thực phẩm được diễn ra khép kín

Những nguồn không khí khô lạnh khi đi qua buồng nóng sẽ tạo thành độ ẩm và truyền qua khay chứa thực phẩm, hoa quả cần sấy. Quy trình sẽ được thực hiện theo một vòng tròn đến khi thực phẩm được tạo ra phù hợp với mong muốn của nhà sản xuất.

Công nghệ sấy lạnh này sẽ giữ được độ tươi ngon hơn công nghệ sấy nóng và khiến thực phẩm trở nên ngon hơn. Quy trình, nguyên lý sấy sẽ được các chuyên gia điều trình cho phù hợp với từng loại thực phẩm. 

9NVitUCyJBeepV1srgkcPsYk3XrOEc06icwKlK0I5hMN9FLCWHBKfyr0d1 OycBmkJYNvbDhMbZx Jq6XMCvFNjTv3I1EZp9wwvl83 Eg02eaPoG8BdXHVS4z0I97pVf0kXPmoVs4DER3ZAnZvi4ZSw

Công nghệ sấy lạnh này sẽ giữ được độ tươi ngon

Ưu nhược điểm của phương pháp sấy lạnh là gì?

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm máy sấy lạnh cũng như phương pháp sấy lạnh, chúng ta cùng đánh giá chung về ưu nhược điểm của chúng. Cụ thể:

Ưu điểm của sấy lạnh

Trước khi muốn sử dụng phương pháp nào đó, người tiêu dùng thường sẽ quan tâm đến ưu điểm của chúng. Vậy ưu điểm của sấy lạnh là gì?

+ Khi sấy ở nhiệt độ thấp, sấy lạnh sẽ giúp các sản phẩm giữ nguyên được màu sắc, hương vị cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết của sản phẩm sấy. Đây là một trong những phương pháp mà khi sấy rất cần thiết phải có.

+ Quá trình thực hiện sấy khô luôn khép kín và tuần hoàn nên rất độc lập, không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu bên ngoài.

+ Tiết kiệm điện năng đến 40% so với những loại máy sấy nhiệt truyền thống.

+ Tiết kiệm sức lực và thời gian từ đó chi phí cũng được tối giản đi rất nhiều.

say lanh la gi 2

Máy sấy lạnh mang lại hiệu quả cao trong việc sấy khô thực phẩm

Hiện nay, việc sử dụng máy sấy lạnh rất phổ biến trên thị trường. Nếu bạn cũng có nhu cầu muốn mua máy sấy lạnh hãy liên hệ trực tiếp với Vinakitchen hoặc truy cập vào trang web https://vinakitchen.net/tu-say-duoc-lieu để tham khảo chi tiết hơn.

Nhược điểm của sấy lạnh

Bên cạnh những ưu điểm đặc biệt trên, phương pháp sấy lạnh vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhỏ. Vậy những nhược điểm của sấy lạnh là gì?

+ Khoản đầu tư chi phí cho lần đầu sẽ tốn kém hơn một chút so với việc đầu tư máy sấy truyền thống.

+ Quá trình bảo dưỡng máy sấy lạnh cũng có phần phức tạp và cần độ tỉ mỉ cao hơn.

+ Để máy sấy lạnh hoạt động tốt và mang đến hiệu quả hoạt động cao, người vận hành cần phải am hiểu thật rõ quy trình sử dụng cũng như quy trình sấy lạnh của máy.

Tham khảo thêm:

Cách sấy khô dược liệu dạng thân gỗ giúp giữ được nhiều tinh chất

Cách sấy khô dược liệu dạng lá siêu đơn giản

Lời kết

Không có một phương pháp nào là hoàn hảo, bên cạnh những ưu điểm được tối ưu thì vẫn sẽ tồn tại một vài nhược điểm nhỏ. Tuy nhiên, với những lợi ích đạt được từ sấy lạnh thì nhược điểm đó không là gì. Hy vọng với bài viết về phương pháp sấy lạnh là gì cũng như những ưu nhược điểm của phương pháp này đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu muôn kinh doanh các sản phẩm sấy khô lạnh hãy liên hệ với Vinakitchen để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể, nhanh chóng hơn nhé.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ