Hút chân không là gì? Vài điều cần biết về hút chân không

 

Hút chân không là gì?

Hút chân không nghĩa là việc hút hết không khí bên trong túi chứa thực phẩm. Giữ cho thực phẩm ở môi trường chân không. Không có không khí, thực phẩm không tiếp xúc với vi khuẩn, các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài. Vì vậy thực phẩm giữ được lâu và kéo dài thời gian lưu trữ.

Hút chân không máy lạnh là gì

Hút chân không là việc hút hết không khí trong túi chứa thực phẩm

Những công dụng đem lại từ hút chân không

Thường thì việc hút chân không đảm bảo chất lượng nhất sẽ sử dụng máy hút chân không. Việc hút chân không sẽ mang lại cho người sử dụng những lợi ích tuyệt vời trong việc lưu trữ thực phẩm. Cụ thể:

– Ngăn cản được sự oxy hóa của thực phẩm khi tiếp xúc với không khí trong túi thông thường. Hút sạch không khí giúp thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế thực phẩm giữ được lâu hơn. Bạn có thể tích trữ thực phẩm trong cả 1 tuần nếu bận rộn. 

– Thực phẩm được hút chân không, bảo quản trong tủ đông hay tủ mát sẽ không bị lẫn mùi. Nhất là những thực phẩm có nhiều mùi.

– An toàn hơn với sức khỏe. Tránh việc vi khuẩn từ loại thực phẩm này sang thực phẩm khác dễ gây hỏng. 

– Giữ được chất dinh dưỡng nguyên vẹn cho thực phẩm. Độ tươi ngon khi bảo quản thực phẩm bằng hút chân không tăng gấp 3 tới 5 lần so với phương pháp bảo quản thông thường.

– Hút chân không giúp tiết kiệm diện tích bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nhờ đó bảo quản được đồ dùng hiệu quả, bảo quản được với độ lượng tốt hơn. 

Nói chung việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không thực sự đem lại hiệu quả cho người sử dụng. Vì thế nếu như bạn muốn đảm bảo thực phẩm bảo quản tốt hơn thì có thể lựa chọn giải pháp bảo quản này. 

Hút chân không là gì

Hút chân không giúp bảo quản thực phẩm sạch, an toàn và lâu bền hơn

Vậy có những loại hút chân không nào?

Hút chân không có thể thực hiện bằng nhiều loại thiết bị. Nếu là gia đình có thể lựa chọn loại máy hút chân không mini. Loại này đơn giản, tiện dụng và rất gọn nhẹ. Tuy nhiên nếu là cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn thì nên lựa chọn máy hút chân không công nghiệp. Loại này hoạt động với tần suất lớn, hút nhanh.

Xem thêm: Cung cấp các dòng máy bơm hút bùn ao hồ, máy bơm hút bể phốt, máy bơm nước thải, máy bơm thả tõm

Có thể bảo quản được những loại thực phẩm nào bằng hút chân không?

Bạn đã hiểu hút chân không là gì nhưng quan tâm xem mình có thể bảo quản những loại thực phẩm nào bằng phương pháp này? Đơn giản thôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay dưới đây:

Các loại thực phẩm có thể hút chân không bảo quản

Hầu hết tất cả các loại thực phẩm đều có thể hút được chân không. Cụ thể như:

– Các loại thực phẩm khô: Các loại thực phẩm khô như lạp xưởng, xúc xích, cá khô, trà xanh, hạt điều, hướng dương, lạc… đều có thể sử dụng phương pháp hút chân không. Tuy nhiên sau khi đã hút chân không, chú ý bảo quản với điều kiện thích hợp. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bảo quản nơi khô ráo hoặc cho vào trong tủ lạnh. Hạn bảo quản kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

– Các loại thực phẩm tươi sống: Các loại thực phẩm tươi sống phải kể đến như thịt, cá, hải sản…. Sau khi được sơ chế sạch sẽ, các loại thực phẩm tươi sống sẽ được cho vào túi và hút chân không. Nếu để ở ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được từ 1 – 3 tuần. Nếu cấp đông thực phẩm có thể sử dụng lên tới vài tháng.

– Các loại rau, củ, quả, trái cây: Trái cây sau khi hút chân không có thể giữ được từ 3 – 4 ngày. Tùy từng loại thực phẩm mà có thể giữ được trong thời gian lâu hơn nữa. Vì thế bạn có thể áp dụng để giúp mình bảo quản thực phẩm tốt hơn.

– Các loại thực phẩm đã được nấu chín: Với những thực phẩm đã được làm chín, để nguội và cho vào túi hút chân không sẽ bảo quản lâu hơn nhiều.

Xem thêm: Cấu tạo của máy bơm hút bùn như thế nào?

Vài lưu ý khi hút chân không bảo quản thực phẩm

Hút chân không bảo quản thực phẩm là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nhưng cần một vài những lưu ý sau:

– Tránh để vật sắc nhọn trong túi hút chân không. Nó sẽ khiến cho túi bị đâm thủng, rách và việc bảo quản không còn tác dụng nữa. 

– Nên làm sạch, sơ chế thực phẩm trước khi hút chân không.

– Nên dùng túi hút chân không chuyên dụng để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Phương pháp hút chân không thực phẩm

Nên sử dụng loại túi hút chân không chuyên dụng

Lời kết

Bạn có thể hiểu rõ hút chân không là gì rồi. Đương nhiên từ bây giờ bạn đã có thêm 1 phương pháp bảo quản thực phẩm đơn giản mà hiệu quả hơn nhiều. Hy vọng những chia sẻ đó của vinakitchen.net sẽ giúp bạn có thể vừa tiết kiệm thời gian đi chợ lại vừa có thực phẩm tươi ngon cho cả tuần.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ