Thuốc tễ là thuốc gì? Cách làm thuốc Tễ trong Đông Y

Thuốc tễ là thuốc gì?

Thuốc tễ còn được gọi là viên hoàn mềm. Tức có thể dùng viên hoàn để nhai thay vì uống. Đây là loại được bào chế từ nhiều thang thuốc Đông Y khác nhau. Thay vì việc phải sắc thuốc để uống hàng ngày thì người ta bào chế ra thuốc tễ để tiện cho việc sử dụng. 

Thuốc tễ giúp tăng cân

Thuốc tễ là loại viên hoàn mềm trong Đông Y

Loại thuốc tễ được dùng cho những người không có thời gian, điều kiện để sắc thuốc. Sử dụng vẫn đảm bảo hiệu quả và công năng như loại nước sắc từ các thang thuốc Đông Y. Việc sử dụng loại thuốc này sẽ giúp giảm khối lượng thuốc dùng cho mỗi lần uống. Những chiết xuất từ dược liệu được cô đọng lại, dùng mật ong để cô đặc thành 1 khối rồi chia ra thành những viên hoàn mềm.

Thuốc tễ dùng cho những ai?

Thuốc tễ được dùng để chỉ định điều trị cho những người bị bệnh mãn tính, cần có thời gian uống thuốc dài ngày. Nhất là những bệnh nhân cần bồi bổ phục hồi cơ thể. Chẳng hạn như bổ thận, bổ tỳ, bổ gan, bổ tâm tỳ… Phòng ngừa mắc phải các bệnh về suy nhược cơ thể, kém ăn, kém hấp thu, đau lưng, nhức mỏi vai gáy, mất ngủ, tiểu đêm, suy yếu sinh lý…

Tuy nhiên lưu ý khi sử dụng phải đúng người, đúng bệnh để tránh gây tác dụng ngược lại với bệnh nhân. Nhất là bệnh nhân đái tháo đường vì đây là loại thuốc có hàm lượng đường rất cao.

Xem thêm: Máy làm viên hoàn – Bước đi đột phá trong nghành thuốc đông y

Hướng dẫn cách làm thuốc tễ trong Đông Y

Bạn đã hiểu thuốc tễ là thuốc gì rồi. Vậy nếu bạn đang muốn thực hiện bào chế loại viên hoàn mềm này thì hãy cùng tìm hiểu cách bào chế đơn giản dưới đây nhé.

Cách 1: Bào chế thủ công

Bạn có thể áp dụng cách bào chế thủ công với loại viên hoàn mềm này. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

– Thuốc bột được tán mịn sau đó trộn đều. 

– Chuẩn bị chậu inox, nồi inox, chày, cối, đôi đũa, mâm ăn cơm, găng tay y tế, cân thuốc.

– Chuẩn bị các nguyên liệu: Mật ong, cao thuốc đã cô lỏng lại nếu có, dầu mè hoặc có thể 1 chút dầu ăn.

Cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ trên thì bạn bắt đầu tiến hành thực hiện như sau:

+ Tán bột thuốc:

– Nếu là loại thuốc bột thì bạn sẽ phải xay thuốc. Bạn có thể dùng máy xay thuốc Đông Y hoặc nếu làm với số lượng ít thì có thể nhờ tiệm thuốc xay giúp luôn.

– Nếu như không xay được vì cứng thì có thể dùng tủ sấy dược liệu để sấy thuốc lên. Tuy nhiên lưu ý là thái mỏng rồi mới sấy. Từ đó đảm bảo sấy nhanh, khô và ròn để xay thuốc dễ dàng hơn.

– Trường hợp không thể sấy thuốc thì bạn hãy cho vào sắc, cô đặc lại nước và trộn cùng mật ong để làm viên hoàn mềm. Chú ý càng cô đặc thì càng tốt, sẽ giúp thuốc dễ trộn, dễ làm hoàn.

Lưu ý: có thể tăng thêm từ 3 – 5 thang thuốc để tăng công năng và hoạt chất của viên hoàn. 

+ Tiến hành làm viên hoàn:

 – Cho mật ong vào nồi inox đun sôi lên với lửa nhỏ vừa, vớt bọt nổi lên để tránh làm thuốc bị mốc. Nếu có cao thuốc lỏng đã cô đặc thì cho vào cùng mật ong và đun cùng. Nếu có bọt thì tiếp tục hớt bọt ra.

thuoc te

Bạn có thể làm viên hoàn bằng phương pháp thủ công

– Sau khi đun xong mật ong, để nguội dần cho tới khi ấm thì đổ mật từ từ vào chậu đựng bột thuốc.

– Vừa rót mật vừa dùng đũa đảo đều thuốc lên.

– Chú ý không rót hết 1 lần, tránh trường hợp bột thuốc bị nhão hoặc khô còn có thể điều chỉnh được.

– Dùng gang tay y tế, đeo vào và bắt đầu trộn thuốc. 

– Trộn bột cho tới khi cảm thấy bột dẻo, mịn thì đã ổn.

– Chia đều thuốc thành từng phần nhỏ rồi cho vào cối, lấy chày giã. Càng giã lâu càng mịn và càng tăng được độ dẻo của bột, càng để được lâu.

– Cho thêm một chút dầu mè vào cối nhưng cho một ít để tránh dính cối. Không cho nhiều kẻo khiến bột khó kết dính.

– Dùng tay vo viên thành viên hoàn theo nhu cầu về khối lượng, số viên là được. Sau đó bỏ ra mâm đã chuẩn bị. Sau đó đem phủ giấy hoặc báo lên, đem phơi ngoài nắng nhưng không để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Xem thêm: Cách sắc thuốc đông y bằng ấm điện đúng chuẩn nên biết

Cách 2: Sử dụng máy làm viên hoàn 

Bạn có thể lựa chọn làm thuốc tễ bằng máy làm viên hoàn tự động hoặc máy làm viên hoàn bán tự động. Máy giúp bạn có thể làm viên hoàn nhanh, đều và đẹp. Không cần phải mất nhiều công sức, giai đoạn thực hiện. Số lượng viên hoàn cho ra 1 lúc nhiều, có thể làm với tần suất vài chục kg thuốc/ ngày. Vì vậy tăng năng suất sản xuất viên hoàn mềm.

Cách uống thuốc Bắc dạng viên

Làm viên hoàn bằng máy nhanh, tiện lợi và rất an toàn vệ sinh

Lời kết

Bạn có thể hiểu thuốc tễ là thuốc gì và cách làm loại thuốc này bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn giải quyết được vấn đề về khi làm thuốc. Nếu cần mua máy làm thuốc tễ hãy liên hệ với vinakitchen.net nhé.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ