Bếp từ bị ẩm ướt có an toàn không?

Những nguyên nhân khiến bếp từ bị ẩm ướt

Bếp từ là thiết bị nhà bếp, lắp đặt ở nơi có độ nồm, ẩm cao. Chưa kể việc bếp từ có thể tiếp xúc với nước do người nấu nướng làm rớt ra bếp… Vậy nên việc bếp từ bị ẩm ướt là điều khó tránh. Cụ thể các nguyên nhân khiến bếp từ bị ẩm ướt chính là do:

No1: Thời tiết khí hậu Việt Nam

Thời tiết khí hậu Việt Nam rất dễ nồm, ẩm. Nhất là vào mùa mưa, những cơn mưa lớn kéo dài. Thêm nữa khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa khiến không khí trong nhà bếp hay mọi nơi đều rất ẩm ướt. Độ ẩm cao khiến các thiết bị nếu không cẩn thận sẽ dễ bị ẩm. Bếp từ đương nhiên cũng khó tránh khỏi tình trạng bị ảnh hưởng do thời tiết khí hậu của Việt Nam.

Bếp từ có nguy hiểm không

Thời tiết khí hậu Việt Nam dễ gây nồm ẩm

No2: Do quá trình đun, nấu làm ẩm ướt

Việc đun nấu cũng là nguyên nhân khiến cho bếp từ bị ẩm ướt. Việc bạn không lau sạch đáy nồi, khiến nước bị rới lên mặt bếp cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bếp từ bị ẩm ướt. Đây là tình trạng rất phổ biến khiến cho bếp từ gặp phải nhiều vấn đề. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ tính sinh nhiệt. Vì thế nếu đáy nồi bị ướt hoặc mặt bếp bị ướt cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh nhiệt.

No3: Do không thường xuyên vệ sinh

Bếp từ có thể bị bẩn do các loại thức ăn, dầu mỡ và bụi bẩn. Những loại vết bẩn này dính vào có thể khiến bếp bị ẩm ướt. Việc lâu ngày không làm vệ sinh khiến các vết bẩn bám lại, thêm vào đó thời tiết rất dễ sinh ra nồm ẩm nên càng khiến tình trạng ẩm ướt diễn ra nhanh và lâu hơn.

Xem thêm: BẾP TỪ CÔNG NGHIỆP DÙNG NỒI LOẠI GÌ LÀ THÍCH HỢP?

Nhìn chung nguyên nhân khiến cho bếp từ bị ẩm ướt chủ yếu là do thời tiết, sự bất cẩn của người sử dụng. Cộng thêm với đó chính là việc làm vệ sinh không thường xuyên khiến cho bếp bám bẩn dễ gây ẩm ướt. Vậy bếp từ bị ẩm ướt có an toàn không? Cùng tìm hiểu tiếp dưới đây nhé.

Liệu bếp từ bị ẩm ướt có an toàn không?

Bếp từ bị ẩm ướt dễ gây ra nhiều vấn đề. Đương nhiên độ an toàn cũng sẽ không được đảm bảo. Cụ thể:

Dễ gây chập, cháy

Bếp từ sử dụng nguồn điện nên những thiết bị nào liên quan tới nguồn điện luôn phải đảm bảo khô ráo, thông thoáng. Chính vì thế việc bếp từ bị ẩm ướt cũng sẽ dễ khiến cho các vi mạch, linh kiện trong bếp từ bị chập cháy. Nguồn điện vào không ổn định, dẫn tới bếp hoạt động thất thường và dễ bị chập, cháy gây nguy hiểm. 

Có nên dùng bếp từ không

Bếp từ bị ẩm ướt không an toàn với người sử dụng

Ảnh hưởng tới sự an toàn của người sử dụng

Bếp từ bị ẩm ướt rất dễ bị dẫn điện. Vì thế sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đối với bếp từ, việc bị dẫn điện sẽ khiến cho tình trạng sử dụng đương nhiên không an toàn. Người sử dụng nếu vô tình chạm phải nơi bị dẫn điện của bếp sẽ rất nguy hiểm.

Dễ làm ảnh hưởng tới chức năng nấu nướng

Chức năng nấu nướng của bếp được sử dụng thông qua việc điều khiển ở bảng điện tử. Bảng điện tử được cài đặt ngay đầu bếp, dưới lớp kính và có nút bấm. Khi bếp từ bị ẩm ướt dễ gây ra tình trạng liệt phím bấm, loạn phím bấm và không sử dụng được các chức năng nấu nướng của bếp. Vì thế mà dễ khiến cho bếp từ bị ảnh hưởng tới chức năng nấu nướng.

Để trả lời bếp từ bị ẩm ướt có an toàn không thì xin thưa rằng Có. Với các thiết bị điện hay điện tử nói chung khi bị ẩm ướt dễ dẫn tới hỏng, chập cháy và nguy hiểm khi sử dụng. Vì thế bạn cần chú ý để đảm bảo sự khô thoáng, tránh ẩm ướt cho bếp từ.

Xem thêm: IGBT BẾP TỪ LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG TIN CẦN NẮM RÕ

Những cách chống ẩm ướt cho bếp từ

Để chống ẩm ướt cho bếp từ công nghiệp, đảm bảo an toàn sử dụng và độ bền cho bếp phụ thuộc vào chính bạn. Cụ thể muốn tránh tình trạng này bạn nên:

– Thường xuyên làm vệ sinh cho bếp từ. Chú ý khi làm vệ sinh nên để bếp nguội, rút nguồn điện của bếp.

– Khi đun nấu hãy lau khô đáy nồi, tránh để nước rớt ra mặt bếp.

– Nên để khu vực dưới bếp hoặc xung quanh bếp khô thoáng, tránh bí bích dễ gây ẩm ướt.

– Vào mùa nồm ẩm nên có biện pháp để giữ cho căn bếp được khô ráo. Bạn có thể lắp đặt thêm máy hút mùi, thông gió để căn bếp luôn thông thoáng nhất nhé.

Sử dụng bếp từ đúng cách

Hãy chú ý làm vệ sinh cho bếp từ thường xuyên để tránh ẩm ướt

Lời kết

Bạn đã hiểu bếp từ bị ẩm ướt có an toàn không rồi. Vì thế khi đun nấu hay sử dụng nên cẩn thận để tránh xảy ra tình trạng ẩm ướt cho bếp từ. Hy vọng những chia sẻ đó sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn, tránh nguy hiểm và giúp bếp từ bền bỉ hơn.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ