Cách bào chế viên hoàn dược liệu đơn giản

 

Viên hoàn là gì?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về viên hoàn trước. Đây là loại viên có hình cầu, thể rắn. Kích thước trung bình từ 0.05g – 0.5g. Tùy theo từng thành phần và kiểu uống mà cần điều chế loại viên hoàn cho phù hợp. Vì vậy mà chúng tôi đã có những chia sẻ dưới đây để giúp bạn bào chế viên hoàn đều, đẹp và chuẩn nhất.

Kỹ thuật bào chế thuốc viên hoàn nghệ

Viên hoàn là loại thuốc Đông Y phổ biến

Thành phần của viên hoàn

Một viên hoàn dù to hay nhỏ đều có những thành phần khác nhau. Trong đó gồm dược chất và tá dược. Cụ thể:

Dược chất

Dược chất để bào chế viên hoàn có thể là hóa chất, bột dược liệu hay cao thực vật, cao từ động vật…

Tá dược

Tá dược trong viên hoàn được hiểu như sau:

– Tá dược là các chất cần thiết để bào chế ra viên hoàn. Tác dược là các chất trơ và vô hại. Cũng có thể là những chất giúp tăng thêm hiệu lực cho thuốc. Tác dụng hiệp đồng hoặc tác dụng phân rã thuốc hợp lý sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ cho người sử dụng.

– Tùy theo từng loại thuốc mà lựa chọn 1 hoặc nhiều loại tá dược cho phù hợp. Nếu là loại dược chất khô, rắn thì tá dược sẽ là loại chất lỏng như: Mật ong, siro đơn hoặc dung dịch là hồ nếp từ 5 – 20%.

– Nếu dược chất thuộc dạng lỏng thì lại cần tới các tá dược dạng khô. Chẳng hạn như bột cam thảo, bột gạo, bột sắn hay bột gôm…

– Sử dụng loại tá dược thích hợp sẽ giúp cho viên thuốc mịn, kết dính tốt và không bị nứt, vỡ. Đồng thời cũng đảm bảo khả năng giữ khô thuốc, không bị chảy nước, dễ tan, dễ hấp thụ cho người bệnh. 

– Ngoài ra cũng còn 1 số những loại tá dược khác thuộc áo thuốc như: Bột tan, bột Chu sa, Bách thảo sương, áo tá dược lỏng, giấy thiếc, giấy bạc,… Loại này nhằm mục đích bảo quản thuốc tốt hơn, tăng cường sự thẩm mỹ cho viên thuốc.

Phương pháp chế biến dược liệu

Tùy từng loại thuốc mà thành phần, kích thước viên hoàn khác nhau

Về cơ bản thành phần của thuốc viên hoàn sẽ gồm những thành phần trên. Vậy cách bào chế viên hoàn dược liệu như thế nào? Cùng vinakitchen.net tìm hiểu dưới đây nhé.

Xem thêm: MÁCH BẠN CÁCH TRỘN BỘT THUỐC ĐỂ SỬ DỤNG CHO MÁY VIÊN HOÀN BÁN TỰ ĐỘNG

Hướng dẫn cách bào chế viên hoàn dược liệu

Để bào chế viên hoàn thì bạn có thể lựa chọn những cách bào chế đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu bào chế

Nguyên liệu để bào chế viên hoàn như đã nói sẽ tùy theo loại thuốc mà có dược chất và tá dược khác nhau. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đã được nhào, trộn đúng yêu cầu của từng loại thuốc. 

Cách bào chế viên hoàn dược liệu

Để bào chế viên hoàn bạn sẽ có 2 cách thực hiện khác nhau. Bạn có thể thực hiện như sau:

Cách 1: Bào chế viên hoàn bằng bàn cắt viên

Đây là cách làm thủ công, mất nhiều công sức, thời gian và hoàn toàn không có hỗ trợ từ máy móc. Người thực hiện phải tự ước lượng, tự vo viên hoàn. Vì vậy phương pháp này đã lỗi thời và không được áp dụng nhiều. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo các bước sau:

– Dụng cụ thực hiện: Chày, cối sứ, bàn cắt viên và bàn xoa viên cùng khay men để sấy viên hoàn.

– Phương pháp chia viên hoàn: 

+ Sau khi đã nhào, nặn bột thành khối lớn có độ dẻo, chúng ta tiến hành chia viên hoàn. Tùy theo yêu cầu về khối lượng, thể tích và số lượng viên cần làm mà thực hiện. 

+ Chia viên hoàn thành những phần nhỏ sau đó đem nặn thành những thanh nhỏ như chiếc đũa ăn. 

+ Dùng bàn cắt để cắt thành viên.

+ Vừa cắt vừa viên tròn lại. Có thể dùng một chút bột cam thảo hoặc Hoạt thạch để không bị dính tay.

– Sửa viên hoàn: Sau khi đã vo viên cơ bản xong hết, dùng bàn xoa viên và xoa lại cho thật kỹ để tròn, đều và đẹp.

– Thực hiện sấy viên thuốc.

Cách 2: Sử dụng máy làm viên hoàn tự động hoặc bán tự động

Cách bào chế viên hoàn dược liệu đơn giản hiện nay được áp dụng phổ biến chính là sử dụng máy làm viên hoàn tự động hoặc bán tự động. Chỉ cần chuẩn bị tá dược cùng dược liệu vào, máy sẽ tự động trộn và tạo ra những viên hoàn tròn, đều, đẹp. Nếu là loại máy bán tự động thì sẽ cần nhào trộn bên ngoài và cho bột thuốc vào, máy sẽ tự động vo viên và cắt thuốc đều, đẹp.

Kỹ thuật bao chế viên nén bao phim

Dùng máy làm viên hoàn tự động hoặc bán tự động đảm bảo tính hiệu quả khi bào chế viên hoàn

Đây là cách thực hiện đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm công sức. Đồng thời cũng giúp mang lại sự đều, đẹp cho tất cả các loại thuốc viên hoàn. Thành phần đều, kích thước phù hợp với từng loại.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy làm viên hoàn thủ công

Lời kết

Bạn có thể áp dụng cách bào chế viên hoàn dược liệu thủ công bằng bàn cắt và máy làm viên hoàn. Tuy nhiên muốn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chất lượng thì máy làm viên hoàn chính là lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay. Vì vậy nếu bạn cần thiết bị mày làm viên hoàn bán tự động hay tự động có thể liên hệ với vinakitchen.net để được hỗ trợ.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ