Dấu hiệu rò rỉ gas bạn nên nắm rõ để đảm bảo an toàn

Những dấu hiệu rò rỉ gas dễ nhận biết nhất

Việc khí gas bị rò rỉ rất nguy hiểm nếu như không phát hiện kịp thời. Có thể gây cháy, nổ và thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng con người. Bởi vậy những ai đang sử dụng khí gas, hãy ghi nhớ ngay những dấu hiệu dấu hiệu rò rỉ gas đơn giản dưới đây:

No1: Có mùi của khí gas

Bạn sẽ dễ nhận thấy khí gas nếu có tình trạng rò rỉ. Mùi gas bốc lên rất đặc trưng và chúng ta cảm thấy bị ngạt thở, khó chịu. Nguyên nhân của việc khí gas bốc mùi lên chính là do đường dẫn, khóa van, ống nối khớp có vấn đề. Vì thế bạn cần phải chú ý khi có mùi thì kiểm tra để xem nguyên nhân do đâu.

MD 5A2 1Cách kiểm tra rò rỉ gas

Khi có mùi khí gas xuất hiện hãy ngay lập tức khóa van gas, bình tĩnh xử lý

Trường hợp van khóa bình gas bị hỏng, bạn cần thay van khóa. Nếu đường dẫn hay ống nối có vấn đề, cần xử lý để tránh khí gas rò rỉ ra ngoài. 

Cách xử lý

Trường hợp thấy khí gas bốc mùi đậm đặc ra bên ngoài, bình gas bị rò rỉ có vết tuyết bám xung quanh, nhiệt độ trong phòng bắt đầu tăng lên, ngay lập tức mở cửa lớn. Dùng quạt tay bằng bất cứ vật dụng nào và quạt bay hết khí gas ra ngoài. Chú ý tắt hết các thiết bị điện, dập cầu dao. Sau đó gọi thợ tới xem xét, kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Chú ý không được bật lửa gas lên để xem để tránh trường hợp tia đánh lửa gây cháy. Nếu tìm được chỗ khí gas rò rỉ, lấy xà phòng bịt vào chố đó rồi phun nước vào bình gas. Nếu thấy bình phồng lên ngay lập tức chạy ra ngoài, tránh bình gas bị nổ. Tuy nhiên hiếm trường hợp nổ bình, chỉ là cháy nổ do khí gas thoát ra ngoài.

Xem thêm: Bếp từ nhà hàng khắc phục được mọi hạn chế của bếp gas công nghiệp

No2: Nguồn lửa có vấn đề

Ngọn lửa của bếp có dấu hiệu bất thường, mùi gas thoát ra ngoài. Đó cũng là 1 dấu hiệu cảnh báo. Nguyên nhân có thể là do mâm chia lửa có vấn đề, sứ đánh lửa không hoạt động hoặc bị hỏng.

Cách xử lý

Bạn ngay lập tức tắt bếp gas, khóa van gas. Đồng thời kiểm tra lại mâm chia lửa xem có bị đặt lệch hay không. Sau đó lau khô Sứ đánh lửa và kiểm tra xem có vấn đề gì hay không. Đôi khi mâm chia lửa bị ướt, đáy nồi ướt cũng là nguyên nhân khiến lửa đỏ bất thường.

No3: Bếp gas không bắt lửa

Dấu hiệu rò rỉ gas tiếp theo bạn cũng có thể nhận biết chính là qua việc bếp gas không bắt lửa. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy gas có vấn đề. Việc này có thể là do khí gas bị rò rỉ hoặc đã bị sự cố nào đó khiến bếp không có khí gas dẫn đến.

Cách xử lý khi có mùi gas

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết gas bị rò rỉ

Cách xử lý

Trường hợp này bạn cần xử lý nhanh chóng bằng cách kiểm tra lại đường dây dẫn gas. Nếu như đường dây dẫn bị gập, bạn nhanh chóng duỗi thẳng. Nếu như có mùi gas bốc ra nữa thì bạn cần nhanh chóng khóa van gas lại. Sau đó gọi thợ tới kiểm tra để xem gas bị rò rỉ ở đâu. 

Một vài những dấu hiệu rò rỉ gas bạn có thể quan tâm. Tuy nhiên dấu hiệu rõ ràng nhất chính là có mùi gas bốc lên. Lúc này bạn cần nhanh chóng xử lý để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: Vì sao bếp gas công nghiệp có hiện tượng đánh lửa chậm hoặc không lên lửa?

Làm thế nào để bảo vệ khi rò rỉ gas?

Việc rò rỉ gas rất nguy hiểm nên bạn sẽ cần phải biết cách bảo vệ bản thân. Vinakitchen có một vài chia sẻ khi bạn sử dụng bếp gas công nghiệp hay các loại bếp gas gia đình như sau:

Hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khi có khí gas rò rỉ

– Tuyệt đối không bật bất cứ thứ gì có thể phát ra tia lửa như các thiết bị điện, quạt, bóng đèn… Lập tức ngắt nguồn điện tổng.

– Khóa van bình gas lại.

– Mở hết cửa, sử dụng các loại bìa, quạt bằng tay để lùa khí gas ra bên ngoài.

– Nếu thấy khí gas quá đậm đặc, dấu hiệu đóng tuyết… hãy chạy ngay ra bên ngoài thật xa.

Nguyên nhân rò rỉ khí gas

Có dấu hiệu rò rỉ khí gas hãy hết sức cẩn thận

Bạn hãy ghi nhớ, nhanh chóng xử lý để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Làm thế nào để phòng rò rỉ gas?

Để phòng rò rỉ gas bạn có thể áp dụng một số những biện pháp đơn giản. Tất cả đều là từ ý thức và sự cẩn thận của bạn. 

Hướng dẫn vài mẹo phòng rò rỉ gas

– Chọn bình gas còn nguyên tem, mác, hàng chính hãng.

– Sau sử dụng, khóa van bình gas lại.

– Thường xuyên kiểm tra, lau chùi bảo dưỡng bếp và bình gas.

– Đặt bình gas ở chỗ thông thoáng, nên làm cửa sổ lớn cho bếp.

Lời kết

Việc phát hiện ra dấu hiệu rò rỉ gas nên ngay lập tức xử lý để tránh nguy hiểm. Nếu bạn lo lắng về độ an toàn của bếp gas, có thể chuyển sang dùng bếp từ. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với Vinakitchen.net nhé.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ