So sánh sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa

Sấy là phương pháp được sử dụng chủ yếu để làm khô các loại thực phẩm, hoa, quả, dược liệu… Trong đó, các sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa là những phương pháp được áp dụng nhiều và mang đến hiệu quả cao. Để đánh giá chi tiết về cả ba phương pháp sấy này Vinakitchen xin đưa ra so sánh sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa qua bài viết dưới đây.

So sánh sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa chi tiết

Để có thể đánh giá về từng loại sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa, chúng ta cùng so sánh chi tiết về các phương pháp sấy này sau đây:

so sanh say lanh say chan khong say thang hoa 1

Sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa là những phương pháp giúp sấy sản phẩm hiệu quả

Phương pháp sấy lạnh

Để so sánh sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa có điểm gì khác nhau chúng ta cần phải tìm hiểu từng phương pháp sấy. Vậy sấy lạnh là gì? Sấy lạnh là phương pháp sử dụng tác nhân không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ thông thường. Khi sấy lạnh, nhiệt độ chỉ từ 35 – 60oC, độ ẩm khoảng 10 – 30% mà thôi. Quá trình sấy lạnh còn được hiểu là sử dụng áp suất khí quyển để làm khô các loại sản phẩm.

Sấy lạnh chính là phương pháp sử dụng máy bơm nhiệt được cài đặt trong một chiếc tủ sấy hoặc một hầm sấy. Máy bơm nhiệt sử dụng một đầu nóng và một đầu lạnh, đầu nóng giúp cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí sấy giúp mang lại sản phẩm sấy chất lượng.

Phương pháp sấy chân không

Khác với sấy lạnh, sấy chân không là phương pháp được sử dụng trong môi trường gần như là chân không. Các sản phẩm cần sấy sẽ được đưa vào buồng kín, sau đó sử dụng máy bơm chân không để tạo ra môi trường chân không (môi trường này có áp suất rất thấp chỉ khoảng 50mmHg mà thôi).

so sanh say lanh say chan khong say thang hoa 2

Mỗi một phương pháp sấy đều có những ưu điểm nhất định cho việc sấy khô sản phẩm

Với môi trường áp suất thấp, nước cũng sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp chỉ từ 30 – 40oC. Khi nước sôi lên, có nghĩa là sự bốc hơi nước sẽ diễn ra nhanh, từ đó làm cho các sản phẩm sấy khô nhanh hơn so với nhiệt độ thường. Phương pháp này được đánh giá cao hơn so với sấy lạnh bởi giúp tiết kiệm thời gian và sản phẩm làm ra đẹp mắt cũng như giữ được cấu trúc tốt hơn.

Phương pháp sấy thăng hoa

Sau khi đã tìm hiểu về sấy lạnh, sấy chân không là gì rồi, để so sánh sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa khác nhau như thế nào chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu phương pháp sấy thăng hoa. Sấy thăng hoa hay còn được gọi là sấy đông khô, đây là phương pháp được đánh giá vượt trội hơn hẳn hai phương pháp trên.

Hiểu rõ hơn thì sấy thăng hoa là một kỹ thuật được gọi là làm khô lạnh sản phẩm. Trong đó, sản phẩm khi được sấy qua phương pháp sấy thăng hoa tức là sẽ trải qua quá trình thăng hoa của nước dưới nhiệt độ và áp suất cực thấp. Nước trong sản phẩm sẽ được đông lạnh lại thành đá sau đó được loại bỏ ra khỏi sản phẩm bằng việc hóa đá.

Sấy thăng hoa gồm có 3 quá trình là cấp đông, sấy cơ cấp (thăng hoa) và sấy thứ cấp (khử khuẩn sản phẩm). Cả 3 quá trình đều được diễn ra rất tỉ mỉ và chuyên nghiệp do đó sản phẩm tạo ra cực kỳ chất lượng và đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm:

Sấy lạnh là gì? Ưu nhược điểm của sấy lạnh

Cách sấy khô dược liệu dạng thân gỗ giúp giữ được nhiều tinh chất

Lời kết

Hy vọng với việc so sánh sấy lạnh, sấy chân không, sấy thăng hoa qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cả ba phương pháp sấy. Mỗi một phương pháp đều mang đến những ưu điểm nhất định cho việc sấy sản phẩm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cho mình sản phẩm máy sấy công nghiệp hãy để Vinakitchen giúp bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang web https://vinakitchen.net/tu-say-duoc-lieu để tham khảo và tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ