Bếp từ không điều khiển được do đâu? Khắc phục thế nào?

 

Tổng hợp lý do và cách khắc phục khiến bếp từ không điều khiển được

Khi bếp từ không điều khiển được bạn sẽ không thể nấu nướng được. Việc bếp từ không thể điều khiển do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì thế việc xử lý những lỗi khiến bếp từ không điều khiển được bảng điện tử rất cần thiết. Vậy nguyên nhân là gì và khắc phục ra sao?

Thứ nhất, lỗi từ khóa trẻ em

Thông thường bếp từ sẽ được cài đặt thêm chức năng khóa trẻ em để tránh trẻ vô tình nghịch ngợm mà bấm lung tung. Vì thế đôi khi bạn vô tình ấn phải chức năng này. Khi chức năng khóa trẻ em được khởi động, bạn sẽ thấy bảng điều khiển không thể sử dụng được nữa. Ngoại trừ nút nguồn thì mọi chức năng khác đều không thể ấn được. 

Sửa bếp từ không điều khiển được

Lỗi khóa trẻ em có thể khiến bếp từ không hoạt động được

Bạn hãy kiểm tra lại xem chức năng này trên bếp có đang bật không. Ngoại trừ nút nguồn, các chức năng khác không sử dụng được thì khả năng lớn là do khóa trẻ em đang bật. Bạn chỉ cần tắt chức năng này đi là có thể sử dụng lại như bình thường. Cách tắt đơn giản như sau: Chạm và giữ phím khóa trẻ em từ 3 – 5 giây cho tới khi nghe được tiếng kêu. Nếu không có chức năng hiển thị, bạn giữ nút P hoặc L trong 3 giây để tắt đi.

Thứ hai, Tay bạn bị ướt

Bạn có biết tay bị ướt cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bạn không sử dụng được bảng điều khiển của bếp? Thường bếp từ cảm ứng chỉ nhạy với những tay khô ráo. Khi tay bạn đang bẩn, dính dầu mỡ, vừa sơ chế thức ăn tay còn ướt… thì đương nhiên sẽ khó sử dụng bảng điều khiển. 

Bạn cần làm vệ sinh lại cho tay, lau khô và lau lại cả bề mặt bảng điều khiển của bếp. Sau đó thử sử dụng lại xem đã được hay chưa. Lưu ý với bạn là khi sử dụng thì nên dùng 1 ngón để ấn. Chỉ ấn 1 chức năng 1 thì bảng điều khiển mới sử dụng được. Tránh ấn liên tục và loạn chức năng vì sẽ khiến bảng điều khiển bị loạn, bị hỏng.

Xem thêm: BẾP TỪ BỊ KÊU DO ĐÂU? CÁCH KHẮC PHỤC ĐƠN GIẢN

Thứ ba, thức ăn bị tràn lên mặt bếp

Thức ăn khi nấu nướng do sự bất cẩn của người đứng bếp mà có thể bị tràn ra ngoài. Mặc dù thức ăn tràn ra mặt bếp có thể không làm cháy bếp nhưng lại ảnh hưởng tới chức năng sử dụng của bếp. Nhất là khi bị tràn nhiều và tràn vào bề mặt bảng điều khiển. Đó là lý do khiến bảng điều khiển không thể sử dụng được. 

Khi thức ăn tràn lên bề mặt bảng điều khiển, phím sẽ bị che đi, không nhận diện được chức năng nấu nướng. Vì thế bạn cần làm sạch lại bề mặt bếp từ. Hãy hạn chế làm tràn thức ăn bằng cách tập trung vào công việc nấu nướng của mình.

Thứ tư, có sự cố về nguồn điện

Nếu như bạn thấy bảng điều khiển của bếp từ công nghiệp không thể hoạt động, kể cả nút nguồn thì rất có thể do nguồn điện có vấn đề. Bạn hãy thử lại các phím để xem có phím nào hoạt động hay không. Trước hết để khắc phục bếp từ không điều khiển được thì hãy xem nguồn điện trước. Hãy chắc chắn đường dây nguồn vào bếp không bị đứt hoặc đã cắm điện.

Bếp hồng ngoại không điều khiển được

Nguồn điện có vấn đề khiến bếp từ không hoạt động được

Trường hợp đã cắm điện, dây không bị đứt rất có thể là nguồn điện tổng. Liệu có phải do hệ thống điện bị quá tải và cầu chì, cầu dao đang có vấn đề. Bạn hãy kiểm tra lại và xem có ổn định hay không. Nếu có thì hãy xử lý và khởi động, sử dụng lại xem sao.

Thứ năm, do bếp từ bị hỏng

Nguyên nhân khiến bếp từ không điều khiển được chính là do bảng điều khiển bị hỏng. Bảng điều khiển nếu cả nút nguồn và mọi phím chức năng không hoạt động thì có thể đã bị hỏng. Sau khi kiểm tra nguồn điện hay mọi thứ mà không có vấn đề gì thì rõ ràng là đã bị hỏng. 

Với nguyên nhân này thì bạn cần gọi thợ để xử lý, tránh việc tự xử có thể gây ra những tình trạng hỏng hóc nặng hơn. 

Thứ sáu, bảng điều khiển của bếp bị loạn

Bảng điều khiển vẫn có thể bấm được nhưng chức năng lại nhảy loạn lên. Bạn ấn chức năng này nhưng lại nhảy sang chức năng khác khiến bạn không thể nấu nướng được. Nguyên nhân có thể là do bảng điều khiển bị chập dẫn đến loạn. Với nguyên nhân này thì cần phải đem tới thợ để xử lý. Ngoài ra có thể do bếp từ bị ẩm ướt, bụi bặm lâu ngày không vệ sinh.

Cách sửa cảm ứng bếp hồng ngoại

Bảng điều khiển của bếp từ có thể bị loạn do ẩm ướt, bụi bặm

Xem thêm: NÊN MUA BẾP TỪ CÔNG NGHIỆP HAY BẾP HỒNG NGOẠI

Lời kết

Có khá nhiều lý do khiến bếp từ không điều khiển được. Vì thế tốt nhất bạn nên kiểm tra xem xét kỹ các nguyên nhân để tự khắc phục tại nhà. Nếu như bạn đã thực hiện đủ mọi cách nhưng bếp từ vẫn không thể hoạt động được bình thường hãy liên hệ với vinakitchen.net để được hỗ trợ.

 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Facebook Messenger Gọi điện cho tôi Chat Zalo Xem bản đồ
Messenger Gọi ngay Zalo Bản đồ